นิสิตจุฬาฯ พรึ่บ! ประกาศถ้าจะเป็นเสาหลักต้องค้ำจุนประชาธิปไตย ไม่ใช่ผดุงเผด็จการ ตั้งโต๊ะล่าชื่อ แก้ รธน.

นิสิตจุฬาฯ พรึ่บ! ประกาศถ้าจะเป็นเสาหลักต้องค้ำจุนปชต. ไม่ใช่ผดุงเผด็จการ ตั้งโต๊ะล่า 50,000 รายชื่อ เสนอแก้รัฐธรรมนูญ 60

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่ม ‘Spring Movement’ นัดหมายจัดกิจกรรม ‘เสาหลักจะหักเผด็จการ’ บริเวณลานพระบรมรูป 2 รัชกาล โดยย้ายจากจุดนัดหมายเดิม คือบริเวณสนามจุ๊บ หลังเกิดปัญหาติดขัดด้านการใช้สถานที่ โดยผู้จัดยืนยันเดินหน้ากิจกรรมแม้ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต กระทั่งสโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และคณาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ออกแถลงการณ์ให้ทางมหาวิทยาลัยทบทวนจุดยืน

ต่อมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ผู้จัดประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าอยู่ระหว่างการประสานงานหาสถานที่ร่มจัดกิจกรรม

ส่วนบรรยากาศบริเวณโถงชั้นล่างของอาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ มีการตั้งโต๊ะล่า 50,000 รายชื่อ เสนอแก้รัฐธรรมนูญ 60 โดยโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ซึ่งมีนิสิตร่วมลงชื่ออย่างต่อเนื่อง

จากนั้นได้ประกาศย้ายสถานที่จัดมายังอาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์

ต่อมามีการผลัดขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ปราศรัยหญิงรายหนึ่งเป็นเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ดัง ขึ้นเวทีกล่าวในประเด็น ‘ความเป็นอภิสิทธิ์ชนของจุฬาฯ ในสังคมไทย’ มีเนื้อหาตั้งคำถามถึงท่าทีของมหาวิทยาลัยที่ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้สัมภาษณ์ว่า จุฬาฯ ให้อิสระในการแสดงความเห็นทางการเมือง และพร้อมช่วยเหลือ

บทความก่อนหน้านี้เมื่อนักศึกษาใต้ชุมนุมหน้ามัสยิดกรือเซะ แต่ส่วนกลางกล่าวหาแบ่งแยกดินแดน ?
บทความถัดไปโรม อัดประยุทธ์ แรง! เมื่อวานพ่นลมปากไม่แบ่งแยก วันนี้ให้ตำรวจอุ้มเพนกวิน