“ราเมศ” ยัน “ชวน”ไม่ได้เตะถ่วง ขอเอกสารคดี “บอส อยู่วิทยา”หยุดกล่าวหาให้เสียหาย

“ราเมศ” ยัน “ชวน”ไม่ได้เตะถ่วง ขอเอกสารคดี “บอส อยู่วิทยา”หยุดกล่าวหาให้เกิดความเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงการขอเอกสารรายงานบันทึกการประชุม ผลการศึกษาและหนังสือนำส่งอัยการของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ว่า กรณีที่น.ส.รสนา โตสิตระกูล กับคณะได้ยื่นหนังสือเพื่อขอเอกสารดังกล่าวต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นั้น

มีสื่อนำไปเขียนเป็นบทความให้ดูเสมือนว่าสภาฯไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบในคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส กล่าวหาถึงขนาดว่านายชวน ถ่วงเวลาเปิดเอกสารรายงานของ กมธ.ชุดดังกล่าว ตนในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา ขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวได้มีการดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพราะไม่มีประโยชน์ใดที่จะต้องถ่วงเวลา เรื่องนี้มีการใช้ระยะเวลาในการนำเสนอเรื่องตามขั้นตอนเพื่อให้ข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องจัดเตรียมข้อมูล โดยใช้เวลาเพียงแค่ 7 วันทำการเพียงเท่านั้น ไม่ได้ล่าช้าอย่างที่กล่าวหา เพราะไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องลากถ่วงเพื่อเปิดเอกสารรายงานของกมธ.ชุดดังกล่าว

“ต้องย้ำว่าประธานสภาฯไม่ได้มีประโยชน์ใดๆทั้งสิ้นกับเรื่องดังกล่าว ขออย่ามากล่าวหากันให้เกิดความเสียหาย เข้าใจได้ว่าผู้ยื่นขอเอกสารต้องการความรวดเร็วแต่โดยหลักการแล้วก็ต้องดูด้วยว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะต้องการเอกสารภายใน 1-2 วัน ไม่อยากให้นำไปเบี่ยงเบนประเด็นจนสังคมเข้าใจผิดไปได้ว่าประธานสภาฯดึงถ่วงไว้ ซึ่งไม่เป็นธรรมและเกิดความเสียหายได้ “นายราเมศ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สมชัย วอนมหาวิทยาลัย ‘อย่าผลักนร.-นศ.ออกนอกรั้ว’ แนะเจรจาผู้จัดชุมนุม
บทความถัดไป‘ทูตแคนาดา’ ชม ‘บิ๊กตู่’ ออกทรท. ประกาศจุดยืนรับฟัง ‘คนรุ่นใหม่’