สมชัย วอนมหาวิทยาลัย ‘อย่าผลักนร.-นศ.ออกนอกรั้ว’ แนะเจรจาผู้จัดชุมนุม

สมชัย วอนมหาวิทยาลัย ‘อย่าผลักนร.-นศ.ออกนอกรั้ว’ แนะเจรจาผู้จัด

จากกรณี สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ไม่อนุมัติให้ลุ่มคณะจุฬาฯและสปริงมูฟเมนต์ ให้จัดกิจกรรมเนื่องจากยื่นหนังสือกระชั้นชิด หวั่นกรงความปลอดภัย ก่อนที่กลุ่มผู้จัดกิจกรรมจะประกาศเดินหน้าจัดชุมนุมในเย็นวันเดียวกันนี้ต่อไปนั้น

ล่าสุดนาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง รองประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า

อย่าผลักนักเรียน นักศึกษา ออกนอกรั้ว

การชุมนุมในรั้วของโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย อย่างน้อยที่สุดก็ยังไม่ผิด พรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะ พ.ศ.2558 เพราะในมาตรา 3 (4) ได้ยกเว้น การชุมนุมในสถานศึกษา ว่า ไม่อยู่ภายใต้การบังคับของพรบ.ฉบับนี้

ดังนั้น การที่สถาบันการศึกษา ไม่อนุญาตให้นักเรียน นักศึกษาใช้สถานที่ เท่ากับการผลักให้การชุมนุมไปอยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งจะจัดอย่างไรก็มีความผิดที่ตามมามากมาย เช่น ต้องขออนุญาตก่อนล่วงหน้า ห้ามกีดขวางทางจราจร ห้ามใช้เสียงเกินกว่าระดับเสียงที่กำหนด และ มี กม.ที่สามารถเอาผิดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะ พรบ.จราจร พรบ.รักษาความสะอาด ฯลฯ

การเจรจากับผู้จัด และให้จำกัดขอบเขตของการอภิปราย และ ขอไม่ให้ใช้ถ้อยคำที่ยั่วยุ ไม่ให้เกียรติ และกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่ของสถานศึกษา

คิดให้ดีครับ หากผู้บริหารมีเมตตาต่อเด็กจริง อย่าผลักเด็กออกนอกมหาวิทยาลัย

บทความก่อนหน้านี้เปิด9ข้อกมธ.สร้างปรองดอง แก้‘รธน.-นิรโทษ-เยียวยา’ ทุกฝ่ายขอโทษสาธารณชน
บทความถัดไป“ราเมศ” ยัน “ชวน”ไม่ได้เตะถ่วง ขอเอกสารคดี “บอส อยู่วิทยา”หยุดกล่าวหาให้เสียหาย