‘ธนาธร-จุลพันธ์’ ปล่อยหมัดใส่ ‘ผู้นำเหล่าทัพ’ จี้ อยู่แจงกมธ.งบฯจนจบ เลิกอ้างภารกิจ

‘ธนาธร-จุลพันธ์’ บี้ ‘ผู้นำเหล่าทัพ’ ควรอยู่แจงงบจนจบ เลิกอ้างภารกิจ ปล่อยผู้แทนแจงแทน “สมคิด” ยัน กมธ.พิจารณาปรับลดงบด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ อคติ

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม ว่า ทางกรรมาธิการฯได้มีหารือก่อนที่ผู้นำเหล่าทัพจะเข้าชี้แจง โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กรรมาธิการและนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า กรรมาธิการในส่วนพรรคก้าวไกล หารือตรงกันว่า ทางผู้นำเหล่าทัพ ควรจะต้องอยู่ชี้แจงงบประมาณจนจบ เหมือนเช่นหน่วยงานอื่นๆ ไม่ใช่มาอธิบายแค่ภาพรวม เพียงแค่ 1 ชั่วโมงแล้วเดินทางกลับ ปล่อยให้ผู้แทนอยู่ชี้แจงจนจบ ขอให้เลิกอ้างภารกิจ เนื่องจากการพิจารณางบประมาณ มีการกำหนดวาระไว้ล่วงหน้า ไม่ใช่เพิ่งมาบอก1-2 วัน ดังนั้น ผบ.เหล่าทัพ ควรที่จะตระหนักเพราะมีการนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้ ดังนั้นจำเป็นต้องอธิบายให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ

“ขอฝากไปถึงผู้นำกองทัพวันนี้การเมืองไม่เหมือน 5 ปีที่แล้วที่มาพิจารณางบประมาณแค่ 2 ชั่วโมง แล้วก็จบ 3 วาระรวด แต่วันนี้ มีผู้แทนของประชาชนอยู่ จึงจำเป็นต้องอธิบายและชี้แจงที่มาของเงิน ให้ประชาชนได้รับทราบว่าเอาเงินไปทำอะไร อย่าถืออภิสิทธิ์ว่าเป็นผบ.เหล่าทัพ คุมกำลังเข้ามานั่งเพียง 1 ชั่วโมง แล้วเดินทางกลับ ท่านไม่ต้องไปกลัว ผบ.เหล่าทัพมาที่นี่ รับรองว่าอบอุ่น เพราะกมธ.งบประมาณฯ จะถามท่านทุกซอก ทุกมุม ไม่ต้องกลัว มีอะไรตอบได้เลย”

นายสมคิด ยืนยันว่า การปรับลดงบประมาณทางกมธ. ไม่ใช้อารมณ์ อคติ หรือความเกลียดชัง เราใช้เหตุผลเป็นหลัก ซึ่งทางกองทัพต้องชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจน เนื่องจากรายละเอียดของท่านไม่เยอะ แต่งบเป็นเงินหลายพันล้าน เมื่อเทียบกับกระทรวงอื่นๆ

บทความก่อนหน้านี้มติเพื่อไทย ส่งตัวแทนส.ส.เข้าช่วยดูแลม็อบอย่างเป็นทางการ ทั่วประเทศ
บทความถัดไปกมธ.กฏหมาย จับพิรุธ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ชี้แจงกลับไปกลับมา วอนควรพูดความจริง