‘ชวน’ โยนให้ป.ป.ช.สอบ กรณีตบทรัพย์ 5 ล้านจากอธิบดีกรมบาดาล

‘ชวน’ โยนให้ป.ป.ช.สอบ กรณีตบทรัพย์ 5 ล้านจากอธิบดีกรมบาดาล

ยังเป็นข้อกังขากรณีคณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ2 ในคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปี2564 บางคนเรียกรับเงิน 5 ล้านบาทเพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ จากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลนั้น

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้หารือกับนายอนันต์ ผลอำนวย ประธาน กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายอนันต์ให้ความเห็นว่าหากสภาผู้แทนราษฎรสอบกันเอง คนจะครหาว่าช่วยกัน แต่ถ้าเป็นคนนอกมาสอบเรื่องนี้อย่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็จะเป็นประโยชน์ ซึ่งเบื้องต้นได้ สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประสานงานกับทาง ป.ป.ช. หากสนใจดำเนินการเรื่องนี้ และได้กำชับให้ กมธ.ให้ความร่วมมือ รวมถึงหวังว่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เปิดเผยเรื่องนี้จะให้ข้อมูล

“เบื้องต้นได้สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ความร่วมมือ ส่วนการตรวจสอบภายในสภาผู้แทนราษฎร เบื้องต้น กมธ.งบประมาณฯ ชุดใหญ่ ก็ดำเนินการอยู่แล้ว แต่อยากเห็น กมธ.ชุดที่มีหน้าที่ตรวจสอบโดยตรงมาดำเนินการเรื่องนี้ แต่หากไม่ทำก็จะดูว่า กมธ.ชุดไหนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรงทำได้หรือไม่” นายชวนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ม.เอกชนดอดเปิดป.บัณฑิต แฉไม่มีคณะครุศาสตร์-หวังหารายได้
บทความถัดไปบิ๊กตู่ แบ่งงาน 6 รองนายกฯ ประยุทธ์2/2 เสี่ยแฮงค์ คุมกองทุนหมู่บ้าน