บิ๊กตู่ ชี้แก้ม็อบละมุนละม่อม สภามธ.แถลงจุดยืน 4 ข้อ จี้อธิการป้องนักศึกษา ตร.เฝ้าระวังชุมนุมใหญ่

บิ๊กตู่ ชี้แก้ม็อบละมุนละม่อม สภามธ.แถลงจุดยืน 4 ข้อ จี้อธิการป้องนักศึกษา แจ้งจับอธิการบดี-รอง-คณะผู้จัดชุมนุมธรรมศาสตร์ ตร.เฝ้าระวังชุมนุมใหญ่16ส.ค.

การชุมนุมเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ยังลุกลามบานปลายไปทั่วประเทศ มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่แฟลชม็อบเองก็อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่คุกคามนั้น เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยกรณีกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมโพสต์สื่อโซเชียลอ้างว่ารัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ติดตาม เพื่อที่จะจับกุมว่า เรื่องนี้ก็เป็นการโพสต์ข้อความใครก็เขียนได้ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ติดตามเพื่อจับกุม ถามว่าแล้วจับหรือยัง ถ้าทำความผิด ละเมิดกฎหมายแล้วจะต้องทำอย่างไร เรื่องนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยเห็นด้วยที่รัฐบาลที่อาจจะไม่บังคับใช้กฎหมาย เรื่องแบบนี้มี 2 ทางเสมอ รัฐบาลพยายามระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นอย่าให้ใช้โอกาสนี้ในการทำให้บ้านเมืองไม่สงบก็แล้วกัน ต้องดูหลายๆ อย่าง ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า บริสุทธิ์ใจหรือไม่ การชุมนุมตามสิทธิขั้นพื้นฐานก็ต้องไปดูว่าการชุมนุมสามารถชุมนุมได้ แต่ละเมิดกฎหมายหรือไม่ก็ต้องไปดูตามกฎหมายที่มีอยู่ จะทำอะไรก็ขอให้ใช้ข้อเท็จจริงในเชิงประจักษ์ ทุกคนก็คงทราบดีอยู่แล้ว วันนี้การพูดจาตนก็ไม่อยากไปพูดให้เกิดปัญหาอีก ดังนั้นต้องหาวิธีในการแก้ปัญหาอย่างละมุนละม่อม

ขณะที่บริเวณหน้าอาคารโดมบริหารภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้มีกลุ่มนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ประมาณ 20 คนรวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องให้นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต คณะผู้บริหาร และนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาปกป้องและอยู่เคียงข้างนักศึกษาที่ขึ้นกล่าวปราศรัยแสดงความคิดเห็นในทางเสรีประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาติดตามภายในหอพักนักศึกษาที่อยู่ในมหาวิทยาลัย

ที่ มธ. ท่าพระจันทร์ นายนรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภา มธ. แถลงข่าวผลการประชุมสภา มธ. วาระด่วนว่า นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. ได้รายงานสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นให้สภา มธ.ได้รับทราบเพื่อหาทางแก้ไข โดยมีข้อสรุปดังนี้ 1.มธ.ยืนยันจุดยืนของการเป็นสถาบันการศึกษาที่สนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2.มหาวิทยาลัยยอมรับในสิทธิเสรีภาพและการแสดงออกของนักศึกษาภายใต้ขอบเขตแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมาย 3.คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอรับไปดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างรอบด้าน เพื่อชี้แจงให้สังคมได้ทราบต่อไป และ 4.มหาวิทยาลัยจะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงในมหาวิทยาลัย โดยเชื่อในแนวทางการปรึกษาหารือกันแบบสันติวิธี

เวลา 14.00 น. ที่ สภ.คลองหลวง กลุ่มรักบ้านเกิด โดยนายบัญชา บุญพยุง พร้อมกลุ่มรักแผ่นดินเกิด 50 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัย มธ. นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มธ. และคณะผู้จัดชุมนุม ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ฐานให้การสนับสนุนการชุมนุมและการปราศรัยปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกภายในประเทศ

ที่ จ.ขอนแก่น ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการองค์กรยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จากการขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวหาละเมิดกฎหมายของรัฐอย่างร้ายแรง ถือเป็นความผิดที่ชัดแจ้ง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า มีความกังวลการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ที่มีเนื้อหาพาดพิงถึงสถาบัน รวมถึงอาจมีการเผชิญหน้ากับกลุ่มที่มีความเห็นต่าง จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคำนึงถึงกรอบกฎหมาย โดยเฉพาะการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนทราบว่าอะไรทำได้หรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวการนัดชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 16 สิงหาคมนี้ ตำรวจพื้นที่จะมีการเฝ้าระวังและรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเต็มที่ พร้อมขอให้ผู้ชุมนุมศึกษาบทเรียนที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้“การบินไทย” เผยยอดครึ่งปีแรก 63 ขาดทุนทะยาน 2.8 หมื่นล้าน ดันหนี้พุ่ง 3.3 แสนล้าน
บทความถัดไป“สุดารัตน์” ขอโทษนักศึกษาต่อท่าทีก่อนหน้า ย้ำห่วงความปลอดภัย ลั่นสนับสนุนเสรีภาพ- 3 ข้อเรียกร้อง