‘อิสราเอล-ยูเออี’ ปรับสัมพันธ์เป็นปกติ ล้มแผนผนวกเวสต์แบงค์

อิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้บรรลุความตกลงในการปรับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้กลับสู่ภาวะปกติ โดยอิสราเอลได้เห็นพ้องที่จะระงับแผนการในการผนวกเวสต์แบงค์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอลลง

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยจากแถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวกลางในการประสานงานจนสามารถบรรลุความตกลงครั้งนี้ได้ ขณะที่ประเทศต่างๆ ระบุว่าความตกลงที่เกิดขึ้นถือเป็นความตกลงครั้งประวัติศาสตร์ที่จะช่วยทำให้เกิดสันติภาพขึ้นในภูมิภาค

ทรัมป์กล่าวว่า ความตกลงครั้งนี้ถือเป็นวินาทีแห่งประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง และเป็นความตกลงทางสันติภาพครั้งที่ 3 ระหว่างอิสราเอลกับชาติอาหรับ นับตั้งแต่อิสราเอลได้ประกาศตนเอกราชในปี 1948 โดยสองชาติก่อนหน้านี้คืออียิปต์และจอร์แดน ทั้งยังแสดงความคาดหวังว่าชาติต่างๆ ในอาหรับและโลกมุสลิมจะเดินตามสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นับจนถึงปัจจุบันอิสราเอลยังไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศใดๆ ในรัฐอ่าวอาหรับ แต่มีการติดต่อหาหรือกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างกัน เนื่องจากความห่วงกังวลในประเด็นเกี่ยวกับอิหร่านเท่านั้น

ด้านประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้รับทราบข่าวดังกล่าวด้วยความแปลกใจ พร้อมกับกล่าวหาสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าเป็นคนทรยศ และได้มีการเรียกตัวเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลับประเทศแล้ว

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กแดง โชว์ฟิตทดสอบร่างกาย ขณะตรวจเยี่ยมประเมินผลสมรรถภาพร่างกายผบ.หน่วย
บทความถัดไปตร.เลย แจงยังไม่ตั้งข้อหา เพนกวิน ชี้ต้องสืบสวนก่อน ส่วนคนแจ้งความอาจส่อผิด พรบ.คอมฯ