‘บิ๊กตู่’ ยันเปิดกว้างให้เสรีภาพชุมนุม ไม่มอง นศ.เป็นศัตรู แนะอยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงสิ่งละเอียดอ่อน

‘บิ๊กตู่’ ยันเปิดกว้างให้เสรีภาพในการชุมนุม ไม่มองนักศึกษาเป็นศัตรู แนะให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงสิ่งละเอียดอ่อน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่13 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวในที่ประชุมครม. ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาหลายสถาบัน ว่า ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ จะเชิญอธิการบดีมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง 2-3 แห่ง มาพูดคุยทำความเข้าใจ

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุว่า โดยหลักการอยากให้มีสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม ไม่อยากให้มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในสังคม และรัฐบาลเปิดกว้างในเรื่องสิทธิ เสรีภาพในการชุมนุม แต่ขอให้เนื้อหาอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงสิ่งที่ละเอียดอ่อน เพราะอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้ง

ขณะที่ข้อเรียกร้องทั้ง3 ข้อ รัฐบาลไม่มีการคุกคามอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พูดกันต้องไปดูในรายละเอียดว่าบริบทในการชุมนุมแต่ละที่ ผู้ที่ขึ้นปราศรัยมีการแสดงออกอย่างไรบ้าง ขอย้ำว่ารัฐบาลไม่มีวันที่จะมองว่าประชาชน โดยเฉพาะนักศึกษาเป็นศัตรู แต่มองเสมอว่าเป็นอนาคตของชาติ และอยากเปิดพื้นที่ให้มาร่วมคิดร่วมพัฒนาประเทศด้วยกัน จึงตัดเรื่องคุกคามไปได้เลย แต่เนื้อหาบางอย่างที่หมิ่นเหม่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องเข้าไปดำเนินการ จึงอยากให้เข้าใจด้วย

ส่วนเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ขณะนี้อยู่ในกระบวนการแล้ว ส่วนการเรียกร้องให้ยุบสภาฯ ถ้ายุบสภาฯ ก็จะแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ อยากให้นักศึกษาแสดงออกและมองทุกอย่างด้วยเหตุและผล และขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” วอนอย่าทำบ้านเมืองไม่สงบ! เชื่อการชุมนุม นศ.มีเบื้องหลัง ไม่สนแถลงการณ์หนุนจาก 105คณาจารย์
บทความถัดไปหมอชลน่าน ขู่วอล์กเอาต์ ถ้าสภาโหวตไม่ส่งรายงานปรองดอง แล้วจะบอก ปชช.ว่าวินาทีนี้ควรโดนยุบ