‘อนุทิน’ แนะม็อบ น.ศ.ใส่แมสก์ชุมนุม ย้ำข้อเสนอม็อบต้องอยู่ในกรอบ รธน.ไม่กระทบสถาบัน

‘อนุทิน’ แนะม็อบ น.ศ.ใส่แมสก์-เว้นระยะห่างชุมนุม ห่วงสุขภาพทุกคน เหตุทั่วโลกยังระบาดหนัก ยัน รับฟังทุกข้อเสนอ รอ ส.ส.ภท.แจงหลังฟังความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการออกมาชุมนุมของนักศึกษาว่ามีความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้อย่างไรบ้าง ว่า ตนมีความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน ก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัยกันทุกครั้ง และขอให้ชุมนุมกันอย่างมีเหตุมีผล เรื่องการชุมนุมเราไม่ว่ากัน เพราะเป็นสิทธิของทุกคน แต่อย่าลืมว่าช่วงนี้ยังเป็นช่วงโรคระบาดโควิด-19 การแพร่ระบาดในทั่วโลกก็ยังไม่ลดลง ยังรุนแรงและมีจำนวนมาก ซึ่งประเทศไทยโชคดีแล้วที่ยังไม่มีการระบาดมากว่า 80 วันแล้ว แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ ดังนั้น น้องๆ ที่มาชุมนุมก็ควรใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างในการชุมนุมให้มากที่สุด ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังเรื่องการไอจามใส่กัน หรือแม้แต่บางครั้งมีความสะใจ และตะโกนส่งเสียงเชียร์ก็ต้องระวังสารคัดหลั่งที่จะกระเด็นไปถูกเพื่อนๆ รอบข้างซึ่งตนมีความเป็นห่วงในตรงนี้

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอทั้ง 10 ข้อที่ออกมานั้น ก็ต้องรับฟังทุกข้อเสนอในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองก็ต้องรับฟังทุกข้อเสนอที่มีเหตุมีผล ถูกต้องตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่มีส่วนไปกระทบในสิ่งที่คนไทยทุกคนรับไม่ได้ ทุกคนมีสิทธิให้ความเห็น เราก็ต้องรับฟัง แต่ต้องมีเหตุมีผลปราศจากความคิดที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันที่เคารพบูชาของพวกเรา ซึ่งทางนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค ภท. ไปติดตามรับฟังและเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้ชุมนุม ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญรับฟังความคิดเห็น ของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถ้าในฐานะ กมธ.เขาก็รับฟังเพื่อรายงานต่อสภา ถ้าเป็นเรื่องในส่วนของพรรค เขาก็ต้องรายงานต่อพรรค ว่าจากการไปสังเกตการณ์นั้นนักศึกษามีความคิดเห็นอย่างไร และอย่างที่ตนได้บอกแล้วว่า การรับฟังความเห็น โดยเฉพาะในความเห็นที่คนไทยส่วนใหญ่รับได้

บทความก่อนหน้านี้‘สุชาติ’ เผย ‘บิ๊กตู่’ สั่ง รมต.สามัคคี พรุ่งนี้เข้ากระทรวงแบ่งงาน ลั่นไม่เชื่อตกงาน 7-8 ล้านคน
บทความถัดไปบีทีเอสวืด! ครม.ใหม่ยังไม่เคาะสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว รอ “ปรีดี” เจียระไน