ดาราวัยรุ่นแสดงพลัง! โพสต์จุดยืน ไม่ควรมีใครถูกคุกคาม ปชช.มีเสรีภาพ หลังเกิด #SavePanusaya

กลายเป็นประเด็นเดือดในทวิตเตอร์ต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจาก น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพ นักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มีเจ้าหน้าที่มาเฝ้าถึงหอพัก และจะเข้าจับกุมทั้งคู่ตอนตี 5 ขณะที่ในทวิตเตอร์ ผุดแฮชแท็ก #SavePanusaya ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 โดยเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้รายงานว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่ใกล้ๆ ที่พัก นศ.นั้น ทำให้เกิดความกังวลในการแสดงความคิดเห็นของนักศึกษา

ล่าสุดพบว่าทวิตเตอร์ ได้ติดแฮชแท้ก #วันนี้ดาราcalloutหรือยัง โดยพบว่ามีดารา นักแสดงวัยรุ่นหลายคน ได้ทยอยออกมาแสดงความคิดเห็นผ่าน ทวิตเตอร์ ไอจี ถึงประเด็นของเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

อาทิ แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์ โพสต์ว่า “คนที่คิดต่างไม่ควรถูกคุกคาม แต่ควรถูกรับฟัง” เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม โพสต์ว่า “ถ้าเราร่วมมือกัน เราสามารถเปลี่ยนที่นี่ให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ เพื่อทุกคน เพื่อตัวเราเอง และ เพื่ออนาคตของรุ่นต่อๆไป สู้ๆนะครับทุกคน” เจมส์ ธีรดนย์ โพสต์ว่า “การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนด้วยซ้ำ แต่หากต้องถูกคุกคามจากการที่มีความเห็นแตกต่าง ถือเป็นเรื่องที่ไม่แฟร์และน่าอายที่สุด”

โดยยังมีดาราวัยรุ่นอีกหลายคนที่เริ่มออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง และการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ จนทำให้แท้กดังกล่าวติดอันดับ 2 ในขณะนี้ อาทิ เก้า สุภัสรา ก๊อด อิทธิพันธ์ แจ๊กกี้ เติร์ด ยอร์ช

หรือแม้แต่ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง เต๋อ นวพล ก็โพสต์ผ่านเพจตัวเองว่า “ขอบคุณ อ.ประจักษ์” หลัง ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์@bkksnowว่า หลักการที่ทุกคนในสังคมไทย ไม่ว่าจะเห็นต่างกันอย่างไร ต้องช่วยกันสร้างให้เป็นบรรทัดฐานร่วมกันให้ได้อย่างมั่นคง – ไม่ควรมีใครถูกอุ้มหาย ถูกคุกคาม หรือถูกทำร้ายร่างกาย เพียงเพราะมีค.เชื่อและอุดมการณ์ที่แตกต่างจากผู้มีอำนาจรัฐ #SavePanusaya

บทความก่อนหน้านี้แม่ทัพภาค 4 สั่งจรยุทธ์ไล่ล่าคนร้ายเต็มรูปแบบ หลังชุดคุ้มครองครูถูกวางระเบิด เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 2
บทความถัดไป‘สุชาติ’ เผย ‘บิ๊กตู่’ สั่ง รมต.สามัคคี พรุ่งนี้เข้ากระทรวงแบ่งงาน ลั่นไม่เชื่อตกงาน 7-8 ล้านคน