ครม.มีมติแต่งตั้ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต เป็นปลัดสธ.คนใหม่

ครม.มีมติแต่งตั้ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นปลัดสธ.คนใหม่

เมื่อเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงเช้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้มีการยื่นซองรายชื่อผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่ง “ปลัด สธ.” แทน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้

แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วันนี้มีการเสนอชื่อเข้า ครม. ไปทั้งสิ้น 3 ซองรายชื่อ แต่ขอไม่เปิดเผยรายชื่อว่าเป็นใครบ้าง

โดยช่วงก่อนหน้านี้ นายอนุทินได้เปิดเผยว่า มีรายชื่อในใจแล้ว และอำนาจการแต่งตั้งปลัด สธ.มีเพียงตน ที่จะสามารถชี้ขาดได้ ดังนั้นจะต้องคัดสรรอย่างดี โดยตั้งคุณสมบัติว่า จะต้องทำงานร่วมกับรัฐมนตรีได้ รับนโยบายแล้วไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด ต้องเก่งด้านการแพทย์และบริหาร โดยต้องมีบารมีมากพอที่จะทำให้ทุกคนในกระทรวงยอมรับและปฏิบัติตามนโยบาย

ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์กันถึง 4 รายชื่อแคนดิเดตที่มีการเสนอถึงนายอนุทิน ประกอบด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค จะเกษียณอายุราชการในปี 2566 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต จะเกษียณอายุราชการในปี 2565 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ จะเกษียณอายุราชการปี 2565 และ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย จะเกษียณอายุราชการปี 2564

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต

ทั้งนี้มีการวิเคราะห์กันอย่างมากในแวดวงสาธารณสุข ว่า หากพิจารณากันจากการปฏิบัติงานช่วงโควิด-19 ผู้ที่รับภาระงานหนักที่สุด ควรจะได้รับตำแหน่งหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ผู้ที่เป็นเข้าวินมากที่สุดคงหนีไม่พ้น นพ.สุวรรณชัย และต้องยอมรับว่าในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ประชาชนได้เห็นหน้าค่าตาของคุณหมอโลดแล้นผ่านสื่อทุกประเภทไม่เว้นแต่ละวัน แต่หากจะวิเคราะห์ให้ลึกลงไป จะพบว่า จาก 4 รายชื่อดังกล่าว มี 2 รายชื่อที่เคยแคนดิเดตตำแหน่ง ปลัดสธ. เมื่อปี 2561 ที่มี 3 ตัวเต็ง หมอ ส. คือ นพ.สุขุม นพ.สมศักดิ์ และ นพ.สุวรรณชัย โดยผู้ที่เข้าตามากที่สุดในขณะนั้นคือ นพ.สุขุม โดยมีอาวุโสสูงสุง เคยผ่านงานผู้ตรวจราชการ กระทรวงฯ ขณะเดียวกันเมื่อปี 2558 นพ.สมศักดิ์ ก็เคยดำรงตำแหน่ง รองปลัดสธ. ด้านการบริหาร พร้อมทั้งเคยผ่านงานผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ เช่นกัน

ส่วนด้าน นพ.เกียรติภูมิ ก็เคยถูกพูดถึงในการแต่งตั้ง ปลัดสธ. เมื่อปี 2561 เช่นกัน และในครั้งนั้น มีข่าวแว่วว่าหากพลาดจากตำแหน่ง ปลัดสธ. ก็จะขอไปปฏิบัติงานสายสุขภาพจิต เพราะมีประสบการณ์ และเติบโตจากสายงานด้านนี้ และคนสุดท้าย พญ.พรรณพิมล เป็นผู้หญิงคนเดียวในรายชื่อแคนดิเดตปลัดสธ.คนใหม่ แต่มีหลายเสียงกล่าวตรงกันว่า ด้วยอาวุโสที่น้อยนั้น อาจจะทำให้ตกโผรายชื่อไปได้

ความคืบหน้าว่าใครจะคว้าเก้าอี้ ปลัดสธ. ในครั้งนี้ไปได้ คงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด แต่คาดว่าคงไม่นานเกินรอ

 

รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า ครม.มีมติแต่งตั้งนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต  เป็นปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่า รับทราบข้อมูลแล้ว แต่ยังไม่ขอพูดถึงอะไรในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เกียรติภูมิ จะเกษียณอายุราชการในปี 2565 โดยที่ผ่านมาเมื่อปี 2561 ครม.มีมติให้ นพ.เกียรติภูมิ หมุนเวียนตำแหน่งจากอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้มาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสุขภาพจิต และล่าสุดในปี 2563 ได้รับตำแหน่งปลัด สธ.

โดยช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา กรมสุขภาพจิตมีบทหน้าที่หลักในการบรรเทาสุขภาพจิตใจให้แก่ประชาชน ด้วยแคมเปญ “เช็กอิน (Check in) …สุขภาพจิตดีเริ่มที่ใส่ใจ” เพื่อให้ประชาชนได้สำรวจความรู้สึกตนเองจะช่วยทำให้ค้นพบความผิดปกติด้านสุขภาพจิตได้อย่างรวดเร็วและรู้จักตนเองมากขึ้น ป้องกันปัญหา ความเครียด ภาวะหมดไฟ โรคซึมเศร้า และการป้องกันการฆ่าตัวตาย

 

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ เปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคชาติพัฒนา
บทความถัดไปสูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา ว่าด้วย “ความเคารพ”