‘สิระ’ เตรียมใช้พ.ร.บ.คำสั่งเรียก หาก “ธานี อ่อนละเอียด”เบี้ยวแจงคดี “บอส อยู่วิทยา”

“สิระ” เอาจริง ตั้งรางวัล1 แสน ให้คนมีคลิปแฉส.ส.ตบทรัพย์ “สิระ” เตรียมใช้พ.ร.บ.คำสั่งเรียกหาก “ธานี อ่อนละเอียด” เบี้ยวแจงคดี “บอส อยู่วิทยา” เผย เตรียมดึงรายงานปรองดองเสนอนิรโทษกลับมาแก้ไข หลังพบมีถ้อยคำไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ฯจะหยิบยกเรื่องข่าวการเรียกรับเงินของส.ส.ในชั้นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2564 ขึ้นมาพิจารณาเนื่องจากเกี่ยวข้องกับกฎหมาย มีทั้งตบทรัพย์และเรียกรับเงิน เพื่อศึกษาวิธีป้องกันและทำความจริงให้กระจ่างว่ามีส.ส. ไปตบทรัพย์จริงหรือไม่ โดยตนได้ตั้งเงินรางวัล 1 แสนบาทให้แก่ผู้ที่มีคลิปวีดีโอยืนยันกระบวนการตบทรัพย์

“ที่ผ่านมา ส.ส.พยายามแย่งเข้าไปเป็น กมธ. ที่อาจมีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ มีการตบทรัพย์จริงหรือไม่ ผมจึงคิดว่าถ้ามีคลิปในการตบทรัพย์ส.ส.ผมให้คลิปละ1แสนบาท และขอฝากถึงข้าราชการไม่ต้องเกรงกลัว ท่านต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติเงินภาษีประชาชน ท่านเป็นข้าราชการ ผมจะอยู่ข้างหลังเป็นแบคอัพให้ ”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.วันนี้ โดยเชิญนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มาชี้แจง จะสอบถามเรื่องของการใช้ดุลยพินิจในการสั่งไม่ฟ้องคดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ว่าใช้สำนวนพยานหลักฐาน หรือความรู้สึกตัวเอง อย่างไรก็ตามหากวันนี้ นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ไม่มาชี้แจงตามที่มีหนังสือเชิญไปก็จะใช้อำนาจตามพ.ร.บ.คำสั่งเรียก

นายสิระ กล่าวยืนยันว่า แม้กมธ.จะหยิบยกเรื่องที่เป็นประเด็นในสังคมขึ้นพิจารณาหลายเรื่อง แต่ทุกเรื่องมีความคืบหน้าและเกี่ยวข้องกับกมธ.เพราะเป็นเรื่องของกฎมาย และหาก กมธ.ใดที่เกี่ยวข้องแล้วไม่ดำเนินการ ตนขอทำ เพราะกล้าที่จะเอาคนที่มีความผิด ไม่ว่าจะเป็นส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลหรือฝ่ายค้านมาลงโทษ ให้ประชาชนรู้ว่าคนที่เลือกมาทำดีหรือไม่

นายสิระ ยังกล่าวถึงกรณีที่ กมธ.เตรียมเสนอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณารายงานศึกษาเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง ที่มีการเสนอให้นิรโทษกรรมเพื่อขจัดปัญหาความขัดแย้งตั้งแต่ 2548 ว่าอาจจะใช้อำนาจประธานกมธ.ดึงเรื่องกลับ เนื่องจากมีบางถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดความแตกแยกจึงต้องนำเรื่องไปแก้ไขก่อน แต่ขณะนี้กำลังหารือกรรมาธิการท่านอื่นอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้กทม.เร่งช่วยผู้ได้รับผลกระทบเหตุเพลิงไหม้ ซอยตากสิน 23 เขตธนบุรี
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ยื่น 3 ซอง เข้า ครม.เคาะ ปลัดสธ. คนใหม่