‘ณัฏฐพล’ สั่งมาตรการเข้ม รองรับเปิดเรียนเต็มอัตรา

‘ณัฏฐพล’ สั่งมาตรการเข้ม รองรับเปิดเรียนเต็มอัตรา

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยให้ทุกโรงเรียนเปิดเรียนตามปกติวันนี้ (13 สิงหาคม) เป็นวันแรกว่า ต้องให้ความสำคัญกับการทำบันทึกประจำวันของนักเรียนว่าหลังจากเลิกเรียนไปไหนมาบ้าง โดยเริ่มจากเย็นนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะมั่นใจว่าการระบาดในประเทศลดน้อยลง แต่ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการแพร่ระบาด

โดยเฉพาะในโรงเรียน ซึ่งเท่าที่ฟังข้อมูลการเปิดโรงเรียนในขณะนี้มีปัญหาเดียว คือ รถติด ส่วนการรักษามาตรการด้านสาธารณสุขก็เป็นไปตามที่กำหนดไว้ หลังจากนี้จะไปดูมาตรการต่างๆ ทุกโรงเรียน เพื่อให้เข้าใจการปฏิบัติตัวที่เปลี่ยนไปจากการเปิดเรียนปกติ โดยจะมีการประเมิน 5 วัน 7 วัน 10 วัน หรือ 14 วัน ว่ามาตรการที่เปิดโรงเรียนมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง และมั่นใจ หากมีการระบาดทุกโรงเรียนจะกลับไปทำการเรียนการสอนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาได้

เมื่อถามว่า หลังจากนี้หากมีกรณีฉุกเฉินจะทำการปิดเรียนเฉพาะโรงเรียนหรือปิดแบบใด นายณัฏฐพล กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีหากมีความเสี่ยงแบบ ที่ จ.ระยอง ต้องปิดเป็นกลุ่มจังหวัดหรือกรณีกรุงเทพฯ ก็ปิดเป็นโรงเรียนไปดูตามสถานการณ์

เมื่อถามว่า นักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถเข้ามาเรียนได้หรือยังนั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยังขณะนี้กำลังเตรียมมาตรการสำหรับนักเรียนกลุ่มดังกล่าว และต้องรอศบค.ชุดใหญ่ว่า จะพิจารณาขั้นตอนอย่างไร หากข้ามมาแล้วจะพักที่ไหนเป็นเวลา 14 วัน เพราะถึงอย่างไรคนที่มาจากต่างประเทศต้องกักตัว 14 วันอยู่แล้ว เมื่อมาแล้วก็อยู่ในประเทศยังกลับไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้เพ็ญสุภา สุขคตะ : ใครคือ “พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช” ในจารึก “ดงแม่นางเมือง”?
บทความถัดไป“ชวน” เผย กมธ.กิจการสภาฯ ไม่รับสอบ อนุ กมธ.งบปี 64 ตบทรัพย์ ชี้ควรให้คนนอกอย่าง ป.ป.ช.สอบ