นิวซีแลนด์เร่งหาต้นตอไวรัสโควิด-19 โผล่รอบใหม่ สงสัยห้องเย็นเรือสินค้า

วันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เอพี รายงานว่านิวซีแลนด์เร่งสืบหาต้นตอไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังพบผู้ป่วย โรคโควิด-19 รายใหม่ครั้งแรกในรอบ 102 วัน จนรัฐบาลนางจาซินดา อาร์เดิร์น สั่งยกระดับการควบคุมเป็นระดับ 3 ที่รวมถึงการล็อกดาวน์เมืองโอ๊กแลนด์ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นครอบครัวที่ไม่เคยเดินทางไปต่างแดน 4 คน ผู้ป่วยคนแรกของบ้านเป็นหัวหน้าครอบครัวอายุ 51 ปี

นายแพทย์แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมอนามัยออสเตรเลีย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รอผลตรวจเพิ่มเติมผู้ต้องสงสัยที่อาจติดเชื้ออีก 4 คน ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นเพื่อนร่วมงาน และอีก 2 คนเป็นคนในบ้านของผู้ต้องสงสัยทั้งสอง

ฝ่ายสอบสวนพุ่งเป้าสงสัยว่าไวรัสอาจเข้ามากับเรือสินค้า และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจพื้นผิวภายในห้องเย็นเก็บสินค้าที่ร้านซึ่งเป็นที่ทำงานของชายอายุ 51 ปี

“เรารู้ว่าไวรัสสามารถรอดชีวิตในสภาพแวดล้อมเย็นยะเยือกได้ในระยะเวลาหนึ่ง” นพ.บลูมฟิลด์ชี้แจง

ก่อนหน้านี้รัฐบาลท้องถิ่นเมืองเยียนไถ มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน ระบุเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่าพบไวรัสบนห่อบรรจุอาหารทะเลแช่แข็งที่ส่งมาจากเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง โดยบรรจุภัณฑ์ที่มีการปนเปื้อนเป็นสินค้านำเข้ามายังเมืองต้าเหลียน แต่ไม่ชี้ชัดว่ามาจากที่ใด ทำให้มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระทั่งลดลงเป็นศูนย์ในช่วง 4 วันก่อน

สำหรับนิวซีแลนด์ ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,570 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงที่ที่ 22 ราย มาตรการรับมือของนิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิง คือการล็อกดาวน์ เมืองโอ๊กแลนด์อย่างน้อย 3 วัน เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงวันของวันพุธที่ 12 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อยับยั้งไวรัสไม่ให้แพร่กระจายขยายวงกว้างไปมากกว่านี้

“หลังจาก 102 วัน เรามีผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกพื้นที่หรือศูนย์แยกกักตัว เราได้วางแผนและเตรียมการรับมือกับสถานการณ์นี้แล้ว” ผู้นำหญิงกล่าว

นางจาซินดากล่าวว่า แม้ตอนนี้จะพบผู้ป่วยใหม่ แต่สิ่งที่ตนอยากจะขอร้องคืออย่ารู้สึกท้อแท้หรือหมดใจที่จะสู้ จากหลายประเทศทั่วโลกที่เผชิญปัญหาโรคโควิด-19 นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ผ่านมาได้โดยไม่มีการติดเชื้อนานที่สุด

ขอให้ชาวเมืองโอ๊กแลนด์ซึ่งมีประชากรราว 1.7 ล้านคนหยุดอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการเดินทางทั้งหมดที่ไม่จำเป็น ส่วนพื้นที่อื่นทั่วประเทศกลับมาบังคับใช้มาตรการคุมเข้มระดับ 2 จนถึงวันศุกร์ที่ 14 ส.ค. กับข้อปฏิบัติสำคัญที่ประชาชนต้องทำตาม คือ เว้นระยะห่างทางสังคม

ขณะเดียวกัน นายกฯ หญิงยังเลื่อนกำหนดการยุบสภา เพื่อจะจัดการเลือกตั้งใหม่ออกไปเป็นวันจันทร์ที่ 17 ส.ค. ส่วนวันเลือกตั้งกำหนดไว้เบื้องต้น วันที่ 19 ก.ย.

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ รอสธ.แจงพบชายไทยติดโควิดที่ญี่ปุ่น ชงครม.เคาะพัฒนาวัคซีน 600 ล้าน
บทความถัดไปพท.-ปชป.จับโกหก “มท.1” เตะถ่วงไม่จัดเลือกตั้งท้องถิ่น “กกต.”ตอกหน้าหงายพร้อมจัดมานานแล้ว