‘อนุทิน’ รอสธ.แจงพบชายไทยติดโควิดที่ญี่ปุ่น ชงครม.เคาะพัฒนาวัคซีน 600 ล้าน

วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการตรวจพบชายไทยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดให้ทราบ

แต่เบื้องต้นพบว่าวิธีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นวิธีการที่ไม่เหมือนกับทั่วไป ซึ่งก็ต้องรอดูผลก่อน เพราะการตรวจที่ไทยที่เป็นไปตามมาตรฐานก็ไม่มีอะไร แต่ทางญี่ปุ่นก็ยังไม่ได้ยืนยัน ส่วนกรณีการตรวจสอบไปยังครอบครัวของชายไทยดังกล่าวที่จ.เชียงรายนั้น ก็ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขรายงานรายละเอียดมาเสียก่อน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่จะผลิตวัคซีนร่วมกับมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด และร่วมกับบริษัทพัฒนาวิจัยวัคซีนที่อังกฤษและอีก 2-3 สถาบันในประเทศไทย ทางศบค.อนุมัติหลักการแล้ว และวันนี้จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติ เนื่องจากจะต้องอนุมัติงบประมาณที่ได้จัดสรรไว้แล้วจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อดำเนินการ และทางผอ.สำนักงบประมาณ ยืนยันว่าทำเรื่องไว้แล้ว เพียงแต่รอให้ขออนุมัติจำนวน 600 ล้านบาท เพื่อนำมาพัฒนาเรื่องวัคซีนและโรงงานผลิตในประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้“ยุทธพงศ์”ไม่ปล่อยแน่ เล็งยื่นปปช.ตรวจสอบ หากครม.ไฟเขียวขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 40 ปี
บทความถัดไปนิวซีแลนด์เร่งหาต้นตอไวรัสโควิด-19 โผล่รอบใหม่ สงสัยห้องเย็นเรือสินค้า