‘องอาจ’ ขอ มท.1 อย่าอ้างปัญหาอะไรไม่รู้ เพื่อเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นไปเรื่อย

“องอาจ” จี้รัฐบาลจับเข่าคุย กกต. กำหนดเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัด อัด มท.1 อย่าอ้างปัญหาอะไรไม่รู้เพื่อเลื่อนเลือกตั้งไปเรื่อย

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยระบุว่า ยังไม่พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น เนื่องจากต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ ขณะที่ กกต.ยืนยันว่าพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รมว.มหาดไทย มักบอกว่ายังไม่พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น โดยอ้างว่า กกต.ยังไม่พร้อม แต่ กกต.ยืนยันว่าพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งยังย้ำว่ามีความพร้อมมาตั้งแต่เดือน เม.ย.2563 แล้ว ดังนั้น รัฐบาล และ รมว.มหาดไทย จึงไม่ควรมีข้ออ้างอะไรอีกที่จะเหนี่ยวรั้งเตะถ่วงการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปแบบไม่มีกำหนด และกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 4 แบบ คือ อบจ. อบต. เทศบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 2 แห่ง คือ กรุงเทพฯและเมืองพัทยา เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 142 ว่าด้วยการเลือกตั้งครั้งแรกเป็นอำนาจของ ครม.ที่จะกำหนด เมื่อกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนแบบนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยกับ กกต.ควรจับเข่าคุยกัน กำหนดการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจนได้แล้ว

“ขณะนี้บ้านเมืองก็ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รัฐบาลควรแสดงความจริงใจสนับสนุนการเลือกตั้งท้องถิ่นเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองใช้สิทธิใช้เสียงผ่านการเลือกตั้ง กำหนดการบริหารจัดการท้องถิ่นด้วยตนเอง ไม่ใช่ปล่อยให้อำนาจการบริหารจัดการปกครองท้องถิ่นอยู่ในมือของคนเพียงกลุ่มเดียวที่ได้รับการต่ออายุมาเรื่อยๆ นานกว่า 6 ปีแล้ว โดยประชาชนไม่ได้ตัดสินใจเลือกตั้งมาแต่อย่างใด” นายองอาจกล่าว

นายองอาจกล่าวต่อว่า ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะเลือกตั้ง แบ่งเป็น อบจ. 76 แห่ง อบต. 5,320 แห่ง เทศบาล 2,454 แห่ง (เทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 187 แห่ง เทศบาลตำบล 2,237 แห่ง) กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา 2 แห่ง รวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะต้องเลือกตั้งทั้งหมด 7,852 แห่ง จึงขอเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทย จัดการปัญหาทั้งหมดให้ลุล่วงไปโดยเร็ว ไม่ควรเอาปัญหาอะไรมาอ้างเพื่อเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปอีก และรีบประสานส่งเรื่องเข้า ครม.เพื่อให้รัฐบาลใช้อำนาจประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ไพบูลย์ เผย กมธ.ศึกษารธน.ตั้งคณะจัดทำรายงาน ไม่เห็นด้วย ข้อเสนอเปิดประชุมรัฐสภา
บทความถัดไปนับร้อย อ.ดัง ออกแถลงการณ์ สนับสนุนการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน