หน.ฝ่ายค้านเบลารุส “หนีออกนอกประเทศ” หลังถูกคุมตัว-จี้สอบผลเลือกตั้งส่อโกง

วันที่ 12 สิงหาคม 2563 บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองใน เบลารุส ว่า กระทรวงต่างประเทศเบลารุสแถลงว่า นางสเวตลานา ติคาห์นอฟสกายา หัวหน้าแกนนำฝ่ายค้าน ออกนอกประเทศและพำนักอยู่ในลิทัวเนียอย่างปลอดภัย

ไม่นานหลังถูกควบคุมตัวกว่า 7 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งว่ามีการทุจริตผลโหวตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ส.ค. โดยประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ซึ่งรั้งเก้าอี้ปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2537 หรือกว่า 26 ปี ได้คะแนนเสียงร้อยละ 80 คว้าชัยชนะเหนือนางติคานอฟสกายาที่ได้คะแนนร้อยละ 7 และขึ้นแท่นเป็นผู้นำสมัยที่ 6

ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนไม่พอใจและรวมตัวประท้วงดุเดือดจนบานปลาย มีการใช้กำลัง และเกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย

ทั้งนี้ นางติคาห์นอฟสกายาซึ่งลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีภายหลังสามีที่เป็นยูทูบเบอร์และนักเคลื่อนไหวต่อต้านนายลูคาเชนโก โพสต์คลิปวิดีโอผ่านยูทูบเมื่อวันอังคารที่ 11 ส.ค. ระบุว่าการตัดสินใจออกนอกประเทศเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

“ฉันคิดว่าการลงสมัครเลือกกตั้งทำให้แข็งแกร่งขึ้นและมอบความเข้มแข็งให้กับฉันอย่างมาก ซึ่งฉันคิดว่าตัวเองจะสามารถรับมือกับอะไรก็ตามได้ แต่ฉันเดาว่าฉันยังคงเป็นผู้หญิงอ่อนแอคนเดิม” นางติคาห์นอฟสกายากล่าว

พร้อมยืนกรานว่าตัดสินใจที่จะออกนอกประเทศด้วยตัวเอง ไม่ได้ถูกคนรอบข้างกดดันหรือชักจูงแต่อย่างใด และตนตัดสินใจดีแล้วแม้ประชาชนหลายคนจะประณามหรือเกลียดตนที่ทำแบบนี้ก็ตาม

เพราะแม้แต่ชีวิตเดียวก็ไม่คุ้มกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ และเด็กๆ คือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต โดยมีรายงานว่านางติคาห์นอฟสกายาส่งลูกทั้ง 2 คนของตนไปอยู่ที่ลิทัวเนียเพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ก่อนเริ่มศึกเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้“ทรัมป์” ลั่น ถ้าไบเดนชนะเลือกตั้ง ชาวอเมริกันต้องหัดพูดภาษาจีน
บทความถัดไป‘โจ ไบเดน’ เลือก ‘คามาลา แฮร์ริส’ คู่หาเสียงชิงตำแหน่งรอง ปธน.