ขีดเส้น3วัน อนุกมธ.งบฯ64แจงปมตบทรัพย์5ล้าน

ขีดเส้น3วัน อนุกมธ.งบฯ64แจงปมตบทรัพย์5ล้าน นำข้อสรุปเสนอ “ชวน”

เป็นข่าวสะพัดระหว่างการประชุมคณะอนุกรรมาธิการ(กมธ.)แผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 เกิดการโต้เถียงระหว่างอนุกรรมาธิการฯบางคนกับนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เนื่องจากอนุกกมธ.ไม่ยอมปล่อยผ่านงบฯของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จนนายศักดิ์ดาระเบิดอารมณ์กลางที่ประชุมว่า มีอนุกมธ.ฯ บางคนโทรศัพท์เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณให้ กลายเป็นประเด็นร้อนให้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง

โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ว่า ได้มอบหมายให้คณะกรรมาธิการ(กมธ.)กิจการสภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องไปพิจารณา เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง นอกจากนั้นยังมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)จะไปพิจารณาตรวจสอบ หากพบการกระทำดังกล่าวจริง ก็ต้องเอาผิด สมมติว่ามีการยืนยันข้อมูลชัดเจน ถ้าอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลพูดก็คงจะยืนยันได้ แต่ปัญหาคือไม่ได้ระบุว่าเป็นใครจึงต้องสอบให้ชัดเจน

“ส่วนตัวคิดว่าหากข้าราชการผู้ใหญ่กล้าออกมาพูด ก็ควรจะขยายผลออกไปว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร เพื่อจะสามารถสกัดพฤติกรรมของคนเหล่านี้ได้”นายชวนกล่าว

ขณะที่กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี2564 ในฐานะต้นสังกัดอนุกมธ.แผนบูรณาการ 2 เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า ได้กำหนดให้คณะอนุกมธ.แผนบูรณาการที่ 2 จัดทำรายงานข้อเท็จจริงในประเด็นที่ตกเป็นข่าวเสนอต่อที่ประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี2564 ภายใน 3 วัน เพื่อจะได้หาข้อสรุป และส่งถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ครม.ใหม่พร้อมเพรียง ถ่ายรูปทำบัตรที่ทำเนียบ ก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ฯ
บทความถัดไปดีเอสไอแย้งอัยการไม่ฟ้องอุ้ม “บิลลี่” ส่อฟื้นคดีอีกรอบ