ทิพานัน ไม่โทษ นศ แต่สงสัยแกนนำปราศรัยหมิ่นเอี่ยวก้าวหน้า-ก้าวไกลหรือไม่ ย้ำ รบ.ต้องเร่งสื่อสารข้อมูลถูกต้องด่วน

ทิพานัน’ย้อนเจ็บ ‘ปิยบุตร’ ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีตส.ส.อนาคตใหม่ก่อน เหตุเป็นมรดกบาปคสช.เหมือนกัน ชี้แกนนำปราศรัยหมิ่นสถาบันบางคนที่ธรรมศาสตร์ เกี่ยวข้องกับ’ก้าวหน้า-ก้าวไกล’ ย้ำไม่โทษ น.ศ. รัฐบาลต้องเร่งสื่อสารข้อมูลถูกต้องเร่งด่วน

น.ส. ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส. กทม. จอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาเกี่ยวกับปิดสวิตช์ ส.ว. – เริ่มต้นล้างมรดกบาป คสช. นั้นเป็นข้อเสนอที่อยุติธรรมต่อเสียงส่วนใหญ่ที่ลงประชามติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ และบทเฉพาะกาล ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย และสร้างวาทกรรมบิดเบือนเพื่อโจมตี รธน.

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า การที่นายปิยบุตรให้เหตุผลว่าการล้างมรดกบาปของ คสช. ต้องยกเลิก ส.ว. นั้น หากจะใช้เหตุผลเดียวกันและความชอบธรรมเช่นเดียวกัน ส.ส. ที่เคยสังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมดในสภาขณะนี้ก็เป็นมรดกบาปของ คสช. ด้วยใช่หรือไม่ ดังนั้นนายปิยบุตรก็ควร “ตระหนัก” ตรงนี้ด้วย หรือหากนายปิยบุตร ทนไม่ได้แล้ว กับการมีรัฐสภาที่ใช้ รธน. ๒๕๖๐ นี้ นายปิยบุตร อาจลองกางไทม์ไลน์เสนอให้ ส.ส. ก้าวไกล ยุติหน้าที่ ส.ส. ก่อนเลยก็ได้

“สำหรับการเสนอไทม์ไลน์สู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของนายปิยบุตรนั้น ก็เป็นการเสนอที่ “ละเมิด” เสียงส่วนใหญ่ที่ลงประชามติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ จำนวนเกือบ ๑๗ ล้านเสียงที่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยิ่งโดยเฉพาะต้องการจะให้ “ทำทันทีให้ทันใจ” นายปิยบุตรและคณะ เพราะขณะนี้รัฐบาล “กำลังเร่งดำเนินการ” อยู่ในขั้นตอนพิจารณาศึกษาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นายปิยบุตรควรรับฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ด้วย “ไม่ใช่จะรับฟังเฉพาะแต่เสียงที่ตนเองอยากได้ยิน” และเอามาฉวยโอกาสโหนกระแสใช้ประโยชน์” น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นอกจากนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า หากข้อเสนอดังกล่าวของนายปิยบุตรที่กล่าวทุกข้อ ถูกเสนอโดย ส.ส. พรรคก้าว ไกล ซึ่งเคยสังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่นั้น ก็ต้องพิจารณาเป็นการกระทำที่เข้าข่ายพรรคก้าวไกลกระทําการที่ “ยินยอม” ให้นายปิยบุตรและคณะก้าวหน้าซึ่งเป็นบุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคชี้นําโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เป็นการเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา ๒๘ แห่ง พรป. พรรคการเมือง ๒๕๖๐ หรือไม่? การกล่าวแก้ตัวว่าอุดมการณ์ของพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าสอดคล้องกันและสานต่ออุดมการณ์และภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ที่ยุบไปแล้วนั้น ก็เป็นสิ่งที่อาจต้องพิสูจน์ในชั้นศาลต่อไป

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการชุมนุมต่างๆ ที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงในการก้าวล่วงสถาบัน แม้ทั้งก้าวไกล – ก้าวหน้า ปฏิเสธการอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด แต่ก็หลายครั้งที่สังคมเคลือบแคลงจนเกือบชัดว่า สรุปแล้วทั้งก้าวไกล – ก้าวหน้า อยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่ ยิ่งเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต แกนนำบางท่านที่ปราศรัยบนเวทีสุ่มเสี่ยงต่อการก้าวล่วงในประเด็นที่ละเอียดอ่อน ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกับนายปิยบุตร คณะก้าวหน้า และ ส.ส. พรรคก้าวไกลบางคนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมก่อตั้งอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผู้ที่เคยทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่วมกัน และเป็นผู้ที่ ส.ส. พรรคก้าวไกลใช้ตำแหน่งในการขอประกันตัวแกนนำดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการชุมนุมของนักศึกษาเป็นเรื่องปกติของการแสดงออก จะยั่วยุหรือเห็นต่างกับรัฐบาลเป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องสื่อสารทำความเข้าใจให้มากขึ้น ไม่ต้องกล่าวโทษนักศึกษา แต่หากมีกลุ่มการเมืองที่สอดแทรกแนวคิดล้มล้างสถาบันฯเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งระวังให้มากและไม่ควรกระทำ

บทความก่อนหน้านี้พุทธิพงษ์ สั่งรวบรวมหลักฐานโพสต์ไม่เหมาะสมทันที! จากกรณีเหตุชุมนุมที่ผ่านมาล่าสุด
บทความถัดไปทักษิณเซอร์ไพรส์ โผล่โฟนอิน อวยพรวันเกิด วัน อยู่บำรุง ย้ำห่วงเศรษฐกิจ-คนตกงานเพียบ