ครอบครัว “วันเฉลิม” พบเอกอัครราชทูตกัมพูชา จี้ติดตามคดีหายตัว

ครอบครัว “วันเฉลิม” พบเอกอัครราชทูตกัมพูชา จี้ติดตามคดีหายตัว

วันเฉลิม – ตัวแทนครอบครัวและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เดินทางขอเข้าพบกับ นายอูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อพูดคุยและสอบถามความคืบหน้ากรณีการหายตัวไปของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ครอบครัวยังได้ร่วมกันเป่าเค้กเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 38 ปี

วันที่ 11 ส.ค.63 น.ส.ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ระยะเวลากว่า 2 เดือนที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หายตัวไป แต่ยังไม่มีความคืบหน้าไม่ว่าจากทางการไทยหรือกัมพูชา แอมเนสตี้ได้ออกปฏิบัติการณ์ด่วน โดยเชิญชวนสมาชิกและผู้สนับสนุนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกร่วมกันลงชื่อและส่งข้อเรียกร้องถึงทางการกัมพูชา เรียกร้องให้ทางการกัมพูชาดำเนินการสืบสวนการหายตัวไปของวันเฉลิมและแจ้งให้ครอบครัวทราบถึงชะตากรรมของเขา และให้นำตัวผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรม เข้าสู่การพิจารณาคดีที่เป็นธรรมและเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาปฏิบัติตามข้อกำหนดในอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลสูญหาย ซึ่งกัมพูชาเป็นรัฐภาคีในอนุสัญญาฯ ดังกล่าวด้วย

“การรวบรวมรายชื่อมากว่า 2 เดือน มีผู้ร่วมลงชื่อตามข้อเรียกร้องข้างต้นกว่า 5,000 คน และเรายังรณรงค์เชิญชวนให้ผู้สนับสนุนส่งข้อเรียกร้องถึงทางการกัมพูชาต่อไปทั้งในประเทศไทย กัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ฯลฯ จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 เพื่อเรียกร้องให้มีการสืบสวนเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เร่งด่วน รอบด้าน และโปร่งใสและคืนความยุติธรรมให้กับครอบครัวของผู้ที่สูญหาย เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่ากับใครก็ตาม” นางสาวปิยนุช กล่าว

ด้าน น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม กล่าวว่า กว่า 60 วัน ที่น้องชายหายตัวไป แต่ทางครอบครัวยังคงมีความหวังและรอคำตอบจากทางการไทยและกัมพูชาว่าน้องชายหายไปไหน และมีชะตากรรมเช่นไร อยากให้ทั้งสองประเทศร่วมมือกันเพื่อสืบสวนหาข้อเท็จที่เกิดขึ้น ครอบครัวได้แต่งตั้งทนายความที่กัมพูชาเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายกัมพูชาอีกทางหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กัมพูชาจะให้ความร่วมมือด้วยดีในการสืบสวนอย่างจริงจัง เพื่อนำตัวนายวันเฉลิมกลับมาอย่างปลอดภัย และทำความจริงให้ปรากฏ ว่าอะไรคือมูลเหตุของการหายตัวไป ใครเป็นผู้กระทำ และนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

“หากมีการยกเลิกมาตรการที่เข้มงวดในการเข้าประเทศกัมพูชาเมื่อไหร่ พี่ก็จะเดินทางไปให้ปากคำกับอัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กัมพูชาทันที ในฐานะผู้เสียหาย แม้ตอนนี้มีการแต่งตั้งทนายความที่โน่นแล้ว แต่ทางการกัมพูชาก็อยากสอบปากคำผู้เสียหายเพิ่มเติมอยู่ดี ผ่านมา 60 กว่าวัน ครอบครัวยังรอคอยความจริง ยังรอคอยคำชี้แจงจากทั้งสองประเทศอยู่ คนๆ หนึ่งหายไป และปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าถูกบังคับ หรือถูกลักพาตัวไปแบบไม่สมัครใจแน่ๆ แต่ผ่านมาเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ทางครอบครัวกลับยังไม่ทราบความคืบหน้าใดๆ เลย” พี่สาววันเฉลิมกล่าว

รายงานข่าวว่าสถานทูตกัมพูชาปฏิเสธการออกมาพูดคุยและรับข้อเรียกร้องของแอมเนสตี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานว่า ให้ส่งมอบเอกสารดังกล่าวให้กับ ผกก. สน.วังทองหลางแทน แล้วทางตำรวจจะจัดส่งให้กับกรมพิธีการทูต ซึ่งจะพิจารณาส่งต่อให้สถานทูตต่อไป ทางผู้จัดจึงตัดสินใจไม่มอบรายชื่อและข้อเรียกร้องดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะหาช่องทางส่งถึงสถานทูตโดยตรงเองในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้กมธ.งบ’64 ขีดเส้น 3 วัน สั่งอนุบูรณาการ 2 ส่งรายงานข้อเท็จจริง ปมส.ส.เรียกส่วย
บทความถัดไปอดีตเลขาสมช. เร้ารบ.ดับชนวนไฟลามทุ่งอย่างสันติ ลุยแก้รธน. ก่อนเกิดวิกฤต