ปลดล็อกผู้ผลิตหน้ากากอนามัย ทำการค้าปกติ แต่คุมราคาไม่เกิน 2.50 บาท/ชิ้น

ปลดล็อกผู้ผลิตหน้ากากอนามัย ทำการค้าปกติ แต่คุมราคาไม่เกิน 2.50 บาท/ชิ้น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัย ว่า จากสถานการณ์ความต้องการหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอัตราที่สูงคลี่คลายลงมาก เนื่องจากประชาชนหันมาใช้หน้ากากผลิตจากผ้า และจำนวนโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มจาก 9 โรงงาน เป็น 30 โรงงาน ทำให้มีกำลังการผลิตเฉลี่ยต่อวันเพิ่มต่อเนื่องจาก 1.2 ล้านชิ้น เป็น 4.5 ล้านชิ้น

ขณะที่ความต้องการในวงการแพทย์ โรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความต้องการใช้ 2-3 ล้านชิ้น จึงเหลืออีก 1-2 ล้านชิ้นที่โรงงานเก็บเป็นสต๊อก ประกอบกับหน้ากากอนามัยนำเข้าจากต่างประเทศมีเพิ่มขึ้น กรมจึงได้ปรับวิธีการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย ที่เดิมดูแลตัวเลขทั้งระบบให้ผ่อนคลายลง โดยให้ผู้ผลิตสามารถจำหน่ายได้โดยตรงกับผู้ซื้อ โดยยังควบคุมราคาขายปลีกต่อชิ้นไม่เกิน 2.50 บาท และสามารถส่งออกได้แต่ต้องอนุมัติจากคณะทำงานบริหารจัดการหน้ากากก่อน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม

“แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในประเทศกลับมา และความต้องการหน้ากากของประชาชนสูง ก็จะนำวิธีการควบคุมเดิมมาใช้อีกครั้ง ซึ่งขณะนี้จะมีหน้ากากอนามัยที่สามารถกระจายขายทั่วไป 1-2 ล้านชิ้นต่อวัน และยังกำชับเรื่องราคาขายปลีกไม่เกิน 2.50 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต โดยได้ประสานกับค้าปลีกขนาดใหญ่ในการนำหน้ากากอนามัยจากโรงงานออกจำหน่ายตามสาขาทั่วประเทศ” นายวิชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ขณะนี้ความต้องการซื้อหน้ากากอนามัยภายในประเทศลดลงต่อเนื่อง เพราะมีสินค้านำเข้าราคาถูกออกมาชิงตลาด สวนทางกับวัตถุดิบที่แต่ละบริษัทซื้อก่อนหน้านี้มีราคาสูง แต่ยอมรับที่จะจำหน่ายในราคาควบคุม แต่ต้องหาตลาดส่งออกทดแทน ซึ่งพบว่าเจอปัญหาคู่แข่งจากประเทศจีนที่มีราคาต่ำกว่าไทยมาก เฉลี่ยแค่ 2 บาท

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ ชายแดนใต้ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตอนการขับเคลื่อนงานยกระดับคุณภาพการศึกษาชายแดนใต้
บทความถัดไป9 โมงเช้า 12 สิงหาฯ “ประยุทธ์” นำ ครม.ใหม่เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ฯ