‘บิ๊กตู่’ ข่มอารมณ์ ย้อนถามสื่อเหมาะสมไหม น.ศ.ชุมนุมเลยเถิด จี้ มหา’ลัยช่วยดูแล-รับผิดชอบ

‘บิ๊กตู่’ ข่มอารมณ์ ย้อนถามสื่อเหมาะสมไหม หลัง น.ศ.ชุมนุมเลยเถิด จี้สถาบันต่างๆ ร่วมรับผิดชอบ ลั่นไม่เคยเอากฎหมายไปกดทับใคร ชี้หลายอย่างไม่ได้เปลี่ยนวันเดียวได้

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสา “ปันสุข ปลูกรัก” โดยกล่าวถึงความคืบหน้าเวทีรับฟังความเห็นจากนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ที่รัฐบาลเตรียมดำเนินการ ว่า วันนี้เตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว โดยจะจัดเวทีกำหนดพื้นที่ไว้หมดแล้วตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป โดยจะจัดหลายพื้นที่และหลายภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการสรุปส่งรายละเอียดให้ตนดูก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนเป็นนายกฯ ไม่ติดตามได้อย่างไร ติดตามตามทุกเรื่อง ซึ่งการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่การชุมนุมที่เกินเลยมากๆ ขอถามสื่อ สื่อว่าอย่างไร ปรากฏว่าพอนายกฯ พูดถึงช่วงนี้ สื่อไม่ได้ตอบคำถาม นายกฯ จึงกล่าวต่อว่า “ตอบซิ ตอบ ไม่กล้าตอบอีก สื่อก็ต้องแสดงความเห็นบ้างว่าทำยังไงให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เพื่อให้เดินหน้าแก้ปัญหาโควิดไปได้ ทำอย่างไรให้รัฐบาลทำงานได้ คนเดือดร้อนรอแก้ปัญหาอีกเยอะแยะ ไม่เฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งการทำแบบนั้นเหมาะสมหรือไม่ แล้วจะทำอย่างไรกฎหมายอยู่ตรงไหน แล้วอย่าบอกว่าเอากฎหมายไปกดทับ มันไม่ใช่ เพราะถ้าละเมิดทุกคนก็ต้องถูกลงโทษ ไม่เช่นนั้นทุกคนก็เสียหาย เจ้าหน้าที่ก็เสียหาย ไม่ทำงานก็ถูกฟ้องร้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แล้วมันจะอยู่กันอย่างไร เพราะฉะนั้นสถาบันต่างๆ ต้องช่วยกันดูแลรับผิดชอบกันบ้าง ไม่ใช่มาลงที่นายกฯ ทั้งหมดต้องช่วยกัน ประเทศชาติเป็นของใคร เป็นของทุกคน และวันนี้ทุกคนทราบกันดีระหว่างปัญหาประเทศชาติอยู่ตรงไหนหลายอย่างที่เรียกร้องมามันใช่ปัญหาที่ทำได้วันเดียว 1-2 วัน หรือเดือนหนึ่งไหม มันกำหนดอย่างนั้นไม่ได้ หลักคิดอย่างนั้นมันไม่ได้ รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไร ไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก่อน”

เมื่อถามว่า นักศึกษาจะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะนัดชุมนุมที่ไหนก็ว่ากันไป แต่ถ้าผิดกฎหมายก็คือผิดกฎหมาย

 

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กแดง”ยกคณะ 5 เสือทบ. อวยพร “บิ๊กป้อม ครบ 75 ปี ปฏิเสธตอบคำถาม”ม็อบนศ.”
บทความถัดไป‘ดอน’ ขอคนไทยร่วมฟื้นฟู ปท. ชี้ โลกวิกฤต ประเทศไหนเจอการเมืองซ้ำเติมยิ่งแย่