“หมอชลน่าน” ย้ำแก้รัฐธรรมนูญไม่ปิดสวิทช์ ส.ว. เผยเพื่อไทยเสนอแก้ 256 เพื่อเปิดทางตั้งสสร.เขียนรัฐธรรมนูญใหม่

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่าพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านนำเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรคือการแก้ไขมาตรา 256 คือวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมการเสนอสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือสสร.ไว้ในคราวเดียวกัน เพราะวิธีการดังกล่าวไม่กระทบกับส่วนฝ่ายไหนทั้งสิ้น

ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวสามารถที่จะดำเนินการต่อเนื่องได้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสสร.หรือการแก้ไขในมาตราอื่นๆ หากแก้ไขมาตรา 256 ใช้เวลาเพียง 3 เดือนก็แล้วเสร็จได้ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการแก้ไขรายมาตราหรือจะร่างใหม่ก็สามารถกระทำได้

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าการแก้ไขครั้งนี้ ไม่ได้กระทบกับการทำหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภาหรือ ส.ว.แต่อย่างใด คือส.ว.ยังอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ เพียงแต่แก้ไขในการทำหน้าที่ของส.ว.คือไม่ให้เข้ามามีส่วนในการเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ควรให้เป็นหน้าที่ของส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ฝ่ายการเมืองไม่ความตั้งใจที่จะไปปิดสวิทช์ส.ว.แต่อย่างใด

“หลังจากนั้นหากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ คือแก้ในมาตราที่เกี่ยวกับการได้มาของส.ส.และอำนาจหน้าที่ของส.ว.แล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถที่จะยุบสภาได้เลย ส่วนสสร.ก็ทำหน้าที่ต่อไป คาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมดน่าจะใช้เวลา 8 เดือน น่าจะได้รัฐธรรมนูญใหม่อย่างแน่นอน” นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อภิญญา ตะวันออก : ไชโยลัทธิประเจียธิปไตย!
บทความถัดไปการ์ตูนโกหน่อง/คุกขังคนจน