“บิ๊กป๊อก” แจงที่ประชุมวุฒิสภา เลือกตั้งท้องถิ่นยังไม่พร้อม กกต.ยังต้องอบรมจนท.

“บิ๊กป๊อก” แจงที่ประชุมวุฒิสภา เลือกตั้งท้องถิ่นยังไม่พร้อม ชี้ กกต.ยังต้องอบรมจนท. ขณะที่มท.ยังรอยกระดับฐานะองค์กรท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถาม เรื่อง การเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ของ นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงตอนหนึ่งว่า ต้องรอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ประกาศรูปแบบการเลือกตั้งของท้องถิ่นก่อน จากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จึงจะเป็นผู้ประกาศวันเลือกตั้ง ส่วนการเตรียมความพร้อมในปัจจุบันนั้นพบว่า กกต.ยังไม่มีความพร้อม ด้านการอบรมเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในการเลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนกระทรวงมหาดไทยนั้น ต้องรอการยกระดับฐานะขององค์กรท้องถิ่นอีก 5 แห่ง โดย 4 แห่งรอการประกาศ และอีก 1 แห่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการใช้งบประมาณเพื่อจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มเติม หลังจากมีวิกฤตโควิด-19 ระบาด จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกัน เช่น ซื้อเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ หรือเจลล้างมือ ทั้งนี้ หากพบว่างบประมาณของท้องถิ่นไม่เพียงพอ ก็สามารถจัดสรรงบกลางเพื่อดำเนินการได้ แต่อาจต้องใช้เวลา เพราะต้องขออนุมัติจากครม. ส่วนวันเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ตนยังตอบไม่ได้ เพราะต้องรอความพร้อมของหน่วยงานทั้งกระทรวงมหาดไทย และ กกต. ที่ต้องประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อทั้ง 2 องค์กรพร้อมก็ต้องเสนอต่อครม.ให้พิจารณาประกาศ แต่รับปากว่า การทำงานของกระทรวงมหาดไทยนั้น จะเร่งให้เร็วที่สุด และไม่ช้ากว่าการทำงานของกกต.อย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.วันชัย ค้านตั้ง ส.ส.ร.รื้อ รธน. ชี้ แก้เป็นประเด็นเร็วกว่า วันนี้ต้องรีบ ช้าไม่ได้
บทความถัดไป‘นิกร’ แนะปมริบใบขับขี่ตลอดชีพ ควรอบรมจราจร-ทดสอบร่างกายดีกว่า จี้ เร่งใช้ กม.ตัดแต้ม