ศิริพงษ์ จี้ อธิบดีน้ำฯ เปิดชื่ออนุกมธ.เรียกรับส่วย 5 ล้าน ชี้เชื้อมาจากงบเจาะบาดาล

ส.ส.พปชร. จี้อธิบดีน้ำบาดาล เปิดชื่ออนุกมธ.เรียกรับส่วย 5 ล้าน ชี้เชื้อมาจากงบเจาะน้ำบาดาล

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการ (กมธ.) แผนบูรณาการ 2 ในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลออกมาแฉกลางวงประชุมอนุฯว่า มีอนุกมธ.อักษรเรียกเงิน 5 ล้านบาทแลกกับการผ่านงบประมาณว่า ตนในฐานะที่ปรึกษาในอนุกมธ.ชุดนี้ อยากจะเรียกร้องให้อธิบดีฯออกมาเปิดเผยรายชื่อว่าใครที่ทำแบบนั้น หรืออนุกมธ.คนใดที่มีข้อมูลก็ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน อย่าหลบอยู่ข้างหลัง เพราะจะทำให้ประชาชนเคลือบแคลงใจในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งประชาชนเป็นคนที่เลือกส.ส.มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ว่ากันไป

“ส่วนตัวในวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาได้เข้าประชุมร่วมกับอนุกมธ.ด้วย วันนั้นได้มีการชักถามกันพอสมควรเพื่อที่จะดูแลในเรื่องภาษีประชาชน และอธิบดีก็ได้พูดในส่วนที่อนุได้สอบถามเรื่องการเจาะน้ำบาดาลที่ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีเครื่องขุดเจาะอยู่ 80 เครื่องจึงอยากทำเอง แต่อนุกมธ.บางคนได้เปรียบเทียบราคาการขุดเจาะเองกับจ้างบริษัทรับเหมา จึงทำให้เป็นประเด็นขึ้นมา จนท่านเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากท่านอาจจะเป็นคนตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน แต่ผมตอบไม่ได้ว่ามีเหตุการณ์ตามข่าวในที่ประชุมหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ต้องแสดงความเสียใจกับส.ส.ที่ประชาชนเลือกเข้ามา ถ้ามาทำเช่นนี้มันก็จะทำให้เสียทั้งคณะ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคืออธิบดีต้องออกมาเปิดเผยชื่อ เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย นายศิริพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ในวันนั้นของการประชุมเกิดอะไรขึ้น นายศิริพงศ์ กล่าวว่า วันนั้นมีการพักการประชุม เมื่อเริ่มพิจารณาเรื่องน้ำบาดาล มีการโต้แย้งกันบ้าง โดยประธานอนุกมธ.ได้เห็นถึงบรรยากาศที่ไม่ดี จึงสั่งพักประชุมก่อนแล้วมาต่อในช่วงบ่าย และในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องตบทรัพย์กันแต่อย่างใด แต่อธิบดีเพียงบอกว่า มีการบันทึกเสียงไว้แล้วก็ลุกขึ้นเดินออกจากห้องประชุม

บทความก่อนหน้านี้“เพลงการเมือง” จากยุค 90 | คนมองหนัง
บทความถัดไปส.ว.วันชัย ค้านตั้ง ส.ส.ร.รื้อ รธน. ชี้ แก้เป็นประเด็นเร็วกว่า วันนี้ต้องรีบ ช้าไม่ได้