“สิระ” โว พฤหัสบดีให้รอฟังข่าวใหญ่ รองอัยการ – พยานคดี “บอส” ชี้แจงความจริง!

รายการโหนกระแสวันที่ 10 ส.ค. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ เปิดใจสัมภาษณ์ “สิระ เจนจาคะ” ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน กรณีเข้ามามีบทบาทในหลายๆ คดีใหญ่ ทั้งกรณียิงกันกลางบ่อนพระราม 3 คดี “บอส วรายุทธ อยู่วิทยา” คดี “น้องชมพู่” เสียชีวิต รวมทั้งกรณีล่าสุด แกร๊บรวมตัวขอความเป็นธรรม จนถูกมองว่าโหนกระแสข่าวดังหรือเปล่า

กรรมการชุดนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร ทำอะไร?
“ขอบเขตอำนาจหน้าที่เราเพื่อศึกษาและขอข้อเท็จจริง ในกรณีกฎหมายความยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน แยกเป็น 3 ส่วน ส่วนกฎหมายเราจะออกกฎหมายและแก้กฎหมาย สมมติกรณีกฎหมายไม่เป็น ควรแก้กฎหมายให้ อย่างกรณีแกร๊บ เราบรรจุวาระไปแล้วว่าเราจะทำให้แกร๊บถูกกฎหมาย”

แกร๊บไปร้องว่าเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บริหารของเขา เขาต้องการให้มาดูแลแก้ไขให้เขาหน่อย?
“เรื่องแก้กฎหมายให้เขาถูกกฎหมาย เขาก็อยากใส่ชุดยูนสิฟอร์ม ไปไหนก็ไม่ต้องโดนโจมตี ทะเลาะกับวินมอเตอร์ไซค์ ลูกค้าก็จะได้การบริการที่ปลอดภัยและถูกต้อง คนขับจะได้มีกฎหมายคุ้มครองด้วย ประเทศก็จะได้เก็บเรื่องภาษีให้ถูกต้องด้วย”

หลายคนมองโหนกระแสทุกเรื่องโหนหมด น้องชมพู่ท่านลงพื้นที่เลย ตอนแรกมีข่าวว่าเป็นไปได้น้องเสียชีวิตเอง ตอนนี้ท่านยืนยันว่าน้องขึ้นไปเองไม่ได้?
“ยากที่จะขึ้นไปเอง เราไปเพราะประชาชนร้องเรียนเรามาว่าเขาโดนละเมิดสิทธิมนุษยชน เราตั้งเรื่องสอบเรียบร้อย ประชาชนบอกว่าสื่อ 2 ช่องไปละเมิดเขา เราก็เชิญผู้ควบคุมคือ กสทช มาแล้วตั้งกรรมการสอบ และผลจะกลับมาที่เรา ประชาชนก็พึงพอใจที่เราลงไป”

คนร้ายมีการกดดันยังไงบ้าง?
“พูดตรงๆ ยากที่จะจับคนร้าย ไม่มีพยานเห็นเหตุการณ์เลยว่าวันเกิดเหตุน้องไปกับใคร วัตถุพยานก็โดนทำลายหมด มีการวางกางเกงชั้นในน้อง เสื้อเด็ก ศพ แล้วมาเจอของเล่นซึ่งเป็นของเพื่อนข้างบ้าน แต่ตรวจดีเอ็นเอเจอเฉพาะน้องชมพู่ คิดว่าชาวบ้านไม่น่าทำได้ นอกจากคนมีความรู้ด้านกฎหมาย”

เรื่องคุณบอสก็ไปตรวจสอบเรียกอัยการ ตอนนี้ตั้งเรื่องยังไงบ้าง?
“เราประชุมสองรอบแล้ว สรุปชัดเจนว่าคนต้องมาชี้แจงเราคือตัวปัญหา หนึ่งคือรองอัยการสูงสุด ท่านเนตร ท่านเป็นคนเซ็นสั่งไม่ฟ้อง วันที่ 13 ถ้าท่านไม่มา เราจะมีมาตรการขั้นเด็ดขาด ออก พ.ร.บ.คำสั่งเรียก จะมีผลลงโทษด้วย มีโทษจำคุกด้วย มาให้ชี้แจงเราว่าใช้ดุลยพินิจอะไร และไปขัดกับพยานบุคคลอะไรต่างๆ ส่วนของที่ต้องบังคับจริงๆ ถ้าไม่มา มี พล.ต.ท. ทนาย บอสต้องมา”

อย่างบอสไม่มาได้มั้ย?
“ไม่ได้ เรากำชับแล้วถ้าไม่มาจะใช้มาตรการเด็ดขาด”

ที่ผ่านมาเขาเรียก 7 ครั้งยังไม่มา ครั้งนี้เขาจะมาเหรอ?
“จริงๆ แล้วกฎหมายของเราจะมีข้อบังคับและมีกฎหมายรองรับว่าถ้าไม่มา จะเป็นการฝ่าฝืน มีโทษจำคุก ได้อีกข้อหานึง”

ประเด็นล่าสุด บ่อนพระราม 3 ประเด็นนี้ยังไง?
“ถ้ามีการจับบ่อนธรรมดาเราก็ไม่เข้า แต่การที่มีการฆาตกรรม มีคนตาย 4 ศพ แล้วมีการทำลายหลักฐานอุกอาจมากเรารับไมได้ เป็นต้นน้ำกระบวนการยุติธรรม มันขัดต่อกฎหมาย เพราะต้นน้ำทำกันขนาดนี้ ที่เขาบอกว่าคนมีเงินทำลายหลักฐานได้ ผู้เกี่ยวข้องก็ให้ความเป็นธรรม แต่คนจนขอความเป็นธรรมกลับไม่ได้”

ช่วงเวลาที่เหมือนมีการขนย้ายกัน ลักษณะเหมือนมีคนรู้เห็นเป็นใจ?
“เท่าที่มีคนส่งข้อมูลมา ด.1 ไปที่สน.ในวันเกิดเหตุ แต่ไม่เดินทางมาที่เกิดเหตุ”

เวลาที่แท้จริงในวันเกิดเหตุ กี่โมง?
“ก่อน 3 ทุ่ม ด.1 ไปหลังเกิดเหตุแล้วไปที่สน. แต่ไม่เข้าที่เกิดเหตุ ก็น่าจะผิดปกติ จากสน.มาที่บ่อนไม่เกิน 5 นาที”.

เป็นไปได้มั้ยว่าตร.อาจไม่ได้ยินเสียง ไม่รู้ หรือไม่มีใครแจ้ง?
“เราก็ต้องมาเช็กว่าคนโทรไปแจ้ง 191 ใครเป็นคนแจ้ง รู้เห็นอย่างไรใครเป็นคนแจ้ง และดูผลชันสูตรว่าตายเวลาเท่าไหร่ เกิดเหตุเท่าไหร่ ประตูมีสองประตูนะ ผมก็ไปลงพื้นที่ดูว่าจากสน.ไปบ่อนใช้เวลาเท่าไหร่ ก็ไม่เกิน 5 นาที แล้วมีการทำลายหลักฐาน ทำลายละเอียดมาก นอกจากโต๊ะที่ย้ายออกไม่ได้”

ถ้าจะถามว่ามีคนรู้เห็นเป็นใจ อาจเอื้อกัน มองแบบนี้มั้ย?
“ชัดเจนครับ การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ทำลายพยานทั้งหมด ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชม. ผมไปดูที่เก็บของ เรียงเป็นระเบียบมาก ถ้าชุลมุนจะไม่ละเอียดแบบนี้ อีกอย่างกล้องวงจรปิด ในคาสิโนกล้องวงจรปิดมีทุกมุม กันคนโกง เดินไปไหนหายใจแรงก็เห็น แต่โดนทำลายหมด”

คดีมักมีที่มาที่ไป แต่คดีนี้เหมือนไม่มีข้อมูลที่ช้ดเจน เละเทะไปหมด จริงๆ มันคืออะไรกันแน่?
“ประการแรก เจ้าหน้าที่ตร. ผู้รับผิดชอบปล่อยให้มีการเล่นพนันอย่างนี้ได้อย่างไร สองมีการฆ่ากันตาย 4 ศพ ยังมีการทำลายหลักฐานกันอีก ส่วนนึงตร.ของท่านไปตายในนั้น ไปทำอะไร ไปเก็บส่วยหรือคุมบ่อนหรือไปเล่นการพนัน ท่านต้องรับผิดชอบมั้ยที่ลูกน้องของท่านไปอยู่ในบ่อนการพนัน แล้วการยิงกัน ญาติ 4 ศพไม่มีใครร้องเรียน จริงๆ ต้องหาความจริงให้คนตาย ส่วนคนเจ็บก็เงียบกริ๊บ เกิดอะไรขึ้น”

เห็นว่าพอตร.ไปสอบ เขาได้ยินแต่เสียงปืนไม่เห็นอะไรเลย?
“ต้องถามว่าจริงเหรอ ดูว่าเขาจะออกยังไง สุดท้ายถ้าเป็นของบอยจริง สุดท้ายศาลก็ยกฟ้อง เพราะไม่มีพยานยืนยันเลย สุดท้ายบอยก็ต้องกลับคำให้การ”

ตอนนี้มี 3 ประเด็นที่มีการพูดถึงกัน ประเด็นแรก เสี่ยถาวรเล่นการพนันแล้วเสียเงิน เปิดมาแกได้ป๊อก 8 เจ้าเปิดได้ป๊อก 9 เจ้าหัวเราะ เสี่ยถาวรโมโห ชักปืนยิงซะเลย สารวัตรแม็กซ์มาเคลียร์ก็เลยยิง สองเสี่ยถาวรไปติดหนี้เขา หลังจากนั้นมีเจ้าหนี้มาทวงทะเลาะเบาะแว้งกัน หลังจากนั้นเสี่ยถาวรก็ชักปืนกราดยิงไปทั่ว บอยมาเห็นก็เอาปืนตัวเองยิงเพื่อระงับเหตุ ประเด็นล่าสุดประเด็นที่สาม บอกว่าเสี่ยถาวรไปเล่นในวันนั้นเสียไป 50 ล้าน สารวัตรแม็กซ์รับหน้าเสื่อเข้ามาทวงหนี้ถาวรในบ่อนแห่งนี้ ถาวรโกรธกำลังเสียไพ่มาทวงเงินได้ยังไงเลยทะเลาะกัน ด่ากัน สารวัตรแม็กซ์ต่อยถาวรล้มลงไป ถาวรลุกขึ้นมาได้ก็กอดรัดฟัดเหวี่ยง ก่อนถาวรกระชากปืนจากเอวสารวัตรแม็กซ์มายิง ก่อนยิงกราดวิ่งไปอยู่ในห้องน้ำ ประมาณ 40 นาทีได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ถาวรถึงตาย ประเด็นมาแบบนี้ แล้วจะจับประเด็นไหนที่ชัดเจน?
“ประเด็นที่ผมไปทำเรื่องนี้ หนึ่งใครเป็นเจ้าของบ่อน เราจะให้ป.ป.ง.ไปตรวจเงินทั้งหมด ยึดเงิน บ่อนขนาดนี้เงินเกิน 5 ล้านเข้าเรื่องฟอกเงินได้เลย เข้าไปเช็กเส้นทางการเงินและยึดได้เลย ประเด็นที่สอง ต้นน้ำกระบวนการยุติธรรม มีการทำลายหลักฐาน ตรงนี้เรารับไม่ได้ สามบอยเป็นแพะหรือไม่ มันเกี่ยวข้องกับขอบเขตอำนาจกรรมาธิการเรา ส่วนรายละเอียดอยู่ที่ข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์ เมื่อวานเชิญผู้ช่วยรัฐมนตรีไอซีทีไปด้วย ท่านบอกว่าข่าวดีคือกล้องวงจรปิดถ้าขึ้นไปบันทึกที่ Cloud จะกู้ที่ Cloud ออกมา มันยังอยู่ อาจจะโชคดีจะเห็นว่าใครยิงใครก่อน มีใครทำลายหลักฐานบ้าง ที่ผมให้รางวัลแจ้งมาคนละหมื่น เราก็อยากเอามาเค้นว่าใครจ้าง ใครอยูข้างหลัง เฮียตี้ตร.เรียกมาสอบหรือยัง”

เฮียตี้เป็นเจ้าของบ่อน?
“ตามข่าว ต้องเรียกมาสอบหมด วันที่ 13 ช่วงบ่ายคุณชูวิทย์จะมาด้วย และเชิญตร.มาเกี่ยวข้อง แล้วถามว่าตร.สอบตร. ประชาชนจะไว้ใจมั้ย ต้องมาช่วยกันตรวจสอบอีกที”

จะเรียกท่านเสรีพิศุทธ์ไปด้วย?
“เพราะท่านมีความรู้มากว่าบ่อนไหนจ่ายเท่าไหร่ ท่านก็ต้องมา (หัวเราะ) ก็มาศึกษาเรื่องกระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย เพราะท่านรู้หมด ก็ต้องมาซะหน่อย”

ทำไมพอมีข่าวดังขึ้นมา จะต้องมีชื่อสิระไปเกี่ยวข้องทุกครั้ง โหนกระแสมั้ย?
“เราเป็นผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนประชาชน สองเราเป็นคณะกรรมาธิการ อะไรที่อยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่เรา ประชาชนต้องการคนออกไปทำงานเป็นตัวแทน ถ้าเราไม่ทำเลย ถามว่าตร.สอบตร. ประชาชนไว้ใจมั้ย ประชาชนก็รู้อยู่แล้วว่าผลจะออกมายังไง เราเป็นตัวแทนประชาชน และอยู่ในอำนาจขอบเขตกรรมาธิการ เราทำ”

ไม่กลัวมีศัตรูเหรอ?
“มีคนเตือนเยอะ เพราะแต่ละเรื่องที่เข้าไป มีผู้เกี่ยวข้องผู้มีอิทธิพล ผู้มีอำนาจรัฐ และมีเงินที่จะทำอะไรก็ได้”

คนมองว่าตั้งเป้าจะเล่นงานตร.?
“เรื่องนี้เห็นมั้ยว่ามีอัยการด้วย เรื่องน้องชมพู่ผมก็ช่วยให้ตร.ทำงานง่ายขึ้น ตร.ก็บอกขอบคุณที่มา เขาทำงานได้สะดวก เมื่อวานผมไปที่เกิดเหตุ ตร.เขาก็ขอบคุณว่าที่มาเป็นตัวกลาง เขาทำงานได้สะดวกขึ้น”

ไม่ได้ตั้งป้อมเล่นงาน เรามีเหตุและผล?
“อะไรคือความถูกต้อง ความจริง เราไม่สามารถบิดเบือนเล่นงานใครได้ เราเป็นตัวแทนประชาชนให้ และส่วนหนึ่งผมก็ยังยืนหยัดกับองค์กรอัยการ องค์กรตร. ถ้าระบบไม่ดีเราก็ช่วยกันแก้ ถ้าคนไม่ดีเขาก็ต้องเอาคนออก”

อีกมุมบอกว่าคุณสิระตรวจสอบทุกเรื่อง เรื่องบ่อน เรื่องบอส ชมพู่ เรื่องแกร๊บ เรื่องคุณปารีณา ทำไมไม่ไปตรวจสอบบ้าง เอื้อกันหรือเปล่า?
“เรื่องนี้อยู่ที่ป.ป.ช.เรียบร้อยหมดแล้ว ผมยังถามคุณวีระว่าทำไมไม่ตรวจสอบที่ข้างๆ แม่คุณธนาธร เรื่องนั้นยังไม่เข้ากระบวนการยุติธรรมเลยนะ แต่เรื่องคุณปารีณาเข้าป.ป.ช.แล้ว ตร.ป่าไม้ดำเนินคดีแล้ว เราอยู่ในกระบวนการยุติธรรมหมดแล้ว อายัดที่เรียบร้อยหมดแล้ว ถ้าผมเข้าไปสิ จะหาว่าไปช่วยปารีณาหรือไม่ แล้วเรื่องนี้มีการตรวจสอบเข้มข้นมาก คุณวีระมีการไปทวงถามติดตาม ถ้าผมเข้าไปก็จะหาว่าแทรกแทรก นี่แหละครับกรรมที่มีเพื่อนเป็นปารีณา แต่ปารีณาเขาก็ยอมรับการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว”

เวลาเห็นตามสื่อ ดูเหมือนเป็นคนมักไม่กลัวอะไร แม้แต่เสรีพิศุทธ์มีการปะทะคารมมาแล้ว อะไรทำให้กล้า?
“ถ้าเราไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร ผมไม่กล้าทำ บางครั้งการสะท้อนความต้องการประชาชนต้องใช้ความเด็ดขาด ความกล้า ถ้าเป็นผู้แทนแล้วไม่ทำ ผมว่ามันใช้ไม่ได้”

คำว่าสิทธิมนุษยชน ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องคุณปารีณา คุณบุ๋ม ปนัดดา ทำไมไม่ได้เรียกมาคุย?
“เขาไม่ได้ละเมิดใคร คือผมทำเฉพาะที่ประชาชนส่วนมากมีผลกระทบ อย่างเมื่อก่อนม็อบก็มาหาผม เราก็ให้เขาเข้ามาว่าโดนละเมิดอะไร ไม่แยกพรรค ไม่แยกตัวบุคคลว่าใครควรเข้ามาพิจารณา เพราะการพิจารณาของเรามี 15 ท่านมาจากฝ่ายค้าน รัฐบาล มาทุกพรรค การทำงานของเรา ทำไมถึงไลฟ์สด ถ่ายทอดได้ เราทำอย่างโปร่งใสไม่ช่วยใคร ฝ่ายรัฐบาลก็โดน รัฐมนตรีท่านนึงผมก็ตรวจสอบเหมือนกัน”

ทำงานแบบกลางๆ สามารถชี้แจงและตอบคำถามได้ทั้งหมด?
“แล้วจะมีคำนึง สิระเคลียร์ไม่ได้ ไม่รู้จะเคลียร์ยังไงเพราะทรัพย์สินเงินทองผมมีพอแล้ว ก็เปิดเผยตรงไปตรงมาแบบนี้ถ้าต้องช่วยใครผมปิดป้องประชุม แต่ไม่มีโหน ประชาชนเรียกร้องผมมาทำนะ ผมไปทานก๋วยเตี๋ยวที่ไหน ก่อนจะได้ทานประชาชนขอถ่ายรูปเต็มไปหมด”

ท่านบอกว่าประเด็นน้องชมพู่ติดตามคนร้ายไม่ได้ น้องจะตายฟรีเหรอ?
“มันมีอายุความ พนักงานสอบสวนทำตามในกรอบเวลา กำลังตร.ลงไปเยอะมาก ไม่ต่ำกว่า 300 คน งบประมาณลงไปเยอะมาก เต็มที่ ผมเห็นการทำงานของตร.แล้ว ปล่อยให้ตร.ทำงานไป ส่วนใครที่รู้สึกถูกละเมิดสิทธิ์ อย่างพ่อแม่น้อง ลุงพล ก็มาร้องที่เรา หากตร.จับแพะ ผมยินดีไปประกันให้ ทุกคนก่อนศาลตัดสินเป็นผู้บริสุทธิ์ทั้งหมด”

เครื่องจับเท็จเอาไปเข้าได้มั้ย?
“ผมไม่มีอำนาจหน้าที่ตรงนั้น ให้เขาทำงานของเขาไป แต่อย่าไปละเมิดสิทธิคนอื่น และดูแล้วไปยัดเยียดข้อหาให้เขา เราก็ขอร้องประชาชนว่าขอให้ตร.ทำงานโดยอิสระ ส่วนวันพฤหัสบดีนี้ ประชาชนจะได้ยินออกมาจากปากท่านรองอัยการเนตร เพราะตอนแรกบอกว่าเงินจะมาชนสิระเองเดี๋ยวก็เงียบ ยืนยันว่าเคลียร์ไม่ได้ ผมไม่เอา”

เรื่องไหนจะเป็นรูปธรรมที่สุด?
“วันพฤหัสบดีเช้าจะออกจากปากว่าใครเป็นคนผิด และมีพยานที่กลับคำให้การ จะพูดว่าใครสั่งการให้เขาพูดกลับไปกลับมา จะมีการออกมาบอกว่าเขาโดนบังคับให้กลับคำให้การ นี่คือคดีบอส พฤหัสบดีเดี๋ยวติดตาม”

อยากบอกอะไรประชาชน?
“ผมยืนยันว่าเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ ตอนนี้งานเข้ามาเยอะมากแต่จะทำงานเต็มที่ ผมทำงานในฐานะผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนประชาชน”

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกตร.ยันตำรวจไม่ได้คุมตัวเยาวชนแกนนำพิษณุโลก เหตุไม่ได้มีการออกหมายจับ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ปูด มีหลักฐานทุจริต ซื้อเก็บบัตร พื้นที่จุดแข็งของพท.ในศึกเลือกตั้งซ่อม