ฮ่องกงจับ เจ้าสัวสื่อต้านรัฐบาล ฐานสมคบคิดต่างชาติ-ส่อคุกตลอดชีวิต

การ์เดียน รายงานวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ว่า นายมาร์ก ไซม่อน มือขวาของ นายจิมมี่ ไหล วัย 71 ปี เจ้าพ่อสื่อบริษัทเน็กซ์ดิจิทัล เจ้าของหนังสือพิมพ์ แอปเปิลเดลี สื่อปีกหนุนประชาธิปไตยและนักเคลื่อนไหวสนับสนุนการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ ออกมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า “ไหล” ถูกตำรวจจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงซึ่งรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ประกาศบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ฐานต้องสงสัยว่าสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ ขณะที่ทางการปฏิเสธแถลงรายละเอียดการควบคุมตัวของไหล

โดยทวิตของไซม่อน มีวิดีโอไลฟ์สตรีมชุดเจ้าหน้าที่บุกสำนักงานของแอปเปิลเดลี และเจ้าหน้าที่ชุดเรียบเดินผ่านห้องข่าวที่มีกองกระดาษอยู่เต็มโต๊ะข่าว

ด้านเจ้าหน้าที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า มีบุคคลวัย 39 ถึง 72 จำนวน 7 คนถูกจับกุมในข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติจนเป็นภัยต่อความมั่นคงและสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง โดยที่ตำรวจยังคงดำเนินอยู่และไม่ได้แยกแยะการจับกุมเพิ่มเติม

หากไหลถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาตินี้ เขาจะต้องเจอโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ถึง 10 ปี หรืออาจถูกจำคุกตลอดชีวิตหากกระทำผิดในลักษณะมีพฤติการณ์อันร้ายแรงจนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ขณะที่ สถานโทรทัศน์ซีซีทีวีของรัฐบาลจีน กล่าวว่า บุคคลทั้ง 7 นี้ (รวมถึงนายไหล) ถูกจับกุมโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงและสื่อฮ่องกงฝ่ายหนุนรัฐบาลจีนอย่างโอเรียนทอล เดลีรายงานว่า ทางการยังออกหมายจับไซม่อนด้วย

การจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯได้ทำการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกง รวมถึงแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ท่ามกลางบรรยากาศประชาธิปไตยในฮ่องกงที่เสื่อมถอยลงอย่างหนัก อีกทั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า การเลือกตั้งในฮ่องกงที่ต้องจัดขึ้นในเดือนกันยายนปีนี้ ได้ถูกเลื่อนออกไปปีหน้า จากสถานการณ์ของโรคระบาดโควิด-19 และผู้สมัครเลือกตั้งฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยหลายคนถูกตัดสิทธิ์

 

บทความก่อนหน้านี้อดีตผู้สมัคร สส.พลังประชารัฐ จี้เทศบาลหัวหินเร่งจัดการภูเขาขยะเก่ากองมหึมา
บทความถัดไปมูลนิธิ AIP จับมือ กลุ่มธุรกิจโทลล์ เปิดตัวโครงการยกระดับพื้นที่โรงเรียนปลอดภัย