บริษัทเรือญี่ปุ่นขอโทษ ทำน้ำมันพันตันรั่วลงทะเล มอริเชียสทำอะไรไม่ถูก

เอเอฟพี รายงานวันที่ 9 ส.ค. สถานการณ์น้ำมันรั่วลงทะเลที่หมู่เกาะมอริเชียส ประเทศในเขตทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันออก เข้าขั้นเลวร้ายลงเรื่อยๆ ภาพล่าสุดเผยให้เห็นคราบน้ำมันกระจายไปทั่วบริเวณหมู่เกาะที่มีแนวปะการังสวยงามสร้างชื่อเสียงติดอันดับโลก

บริษัทมิตซุย โอเอสเค ไลนส์ ผู้บริหารจัดการเรือเอ็มวี วากะชิโอของญี่ปุ่น แจ้งว่า ถึงวันนี้น้ำมันรั่วลงทะเลไปแล้วกว่า 1,000 ตัน

“เราเสียใจอย่างที่สุด เราจะพยายามทุกหนทางเพื่อแก้ไขปัญหานี้” นายอาคิฮิโตะ โอโนะ รองประธานบริษัท มิตซุยฯ ให้สัมภาษณ์ที่กรุงโตเกียว

เรือลำดังกล่าวเข้ามาแล่นบริเวณรอบๆ แนวปะการัง และเกยตื้นไปต่อไม่ได้ ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ลูกเรือจึงอพยพออกมา แต่ปรากฏหลังจากนั้นว่าเรือเริ่มมีน้ำมันรั่วไหลลงมหาสมุทรอินเดียไม่หยุด นับเป็นครั้งแรกของประเทศที่เผชิญหายนะดังกล่าว

นายประวิน กุมาร จักนาธ นายกรัฐมนตรีมอริเชียส ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เมื่อช่วงดึกของวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. หลังเกิดเหตุมาสองสัปดาห์ ทำให้รัฐบาลถูกตำหนิอย่างกว้างขวางว่าปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลง ขณะที่มอริเชียสไม่มีทั้งทักษะและความเชี่ยวชาญที่จะแก้ไขปัญหาได้เอง จนสุดท้ายจึงได้ขอความช่วยเหลือจากฝรั่งเศส

ด้านนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสทวีตข้อความว่า เมื่อความหลากหลายทางชีวภาพอยู่ในอันตราย ต้องลงมือแก้ไขอย่างเร่งด่วน และฝรั่งเศสอยู่เคียงข้างกับชาวมอริเชียส

สมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีการประมง ลาออกเพื่อรับผิดชอบ ส่วนอาสาสมัครต่างไม่สนคำเตือนของเจ้าหน้าที่ มุ่งตรงไปช่วยกันสกัดกั้นและตักคราบน้ำมัน

นักนิเวศวิทยาวิตกว่า หากเรือลำดังกล่าวแตก จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก มอริเชียสมีประชากรอยู่ 1.3 ล้านคน ต่างต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของดินแดน จากบรรดานักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ นอกจากนี้ชาวบ้านยังต้องหาสัตว์ทะเลเพื่อดำรงชีวิต เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จึงไม่รู้ว่าจะจัดการชีวิตกันอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้มงคล วัชรางค์กุล : ทำไมคนแก่อเมริกัน ติดเชื้อโคโรนาไวรัสตายเยอะ
บทความถัดไปคุยกับทูต เอฟเรน ดาเดเลน อักกุน สัมพันธ์ไทย-ตุรกียุคนักการทูตหญิง ตอน 2 “โอกาสใหม่กับไทย”