ม็อบ-ตำรวจปะทะเดือดในเบรุต นานาชาติร่วมบริจาค 9 พันล้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเลบานอนได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงที่ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่จุดสกัดบนถนนใกล้กับอาคารรัฐสภาในกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันที่สองของการออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่มีสาเหตุมาจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางกรุงเบรุตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

กลุ่มผู้ประท้วงยังได้จุดไฟเผาที่บริเวณทางเข้าไปยังจตุรัสของรัฐสภา ขณะพยายามบุกเข้าไปยังพื้นที่ควบคุม นอกจากนี้สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่าผู้ประท้วงยังได้บุกเข้าไปในบ้านและสำนักงานของรัฐมนตรีคมนาคมเลบานอนอีกด้วย

นับจนถึงปัจจุบันมีรัฐมนตรีในรัฐบาลเลบานอนลาออกไปแล้ว 2 คน ท่ามกลางสภาพที่รัฐบาลกำลังประสบปัญหาทางการเมืองอย่างหนักจากเหตุนะเบิดที่เกิดขึ้น ตามหลังวิกฤติทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายเดือน ขณะที่ประชาชนไม่พอใจรัฐบาลล้มเหลวในการปฏิรูปประเทศ

ด้านนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า การหารือเพื่อระดมเงินฉุกเฉินช่วยเหลือเลบานอนหลังเหตุระเบิด สามารถระดมเงินได้ถึงเกือบ 253 ล้านยูโร หรือกว่า 9 พันล้านบาท ซึ่งเป็นทั้งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่สามารถให้ทันที และการให้ความช่วยเหลือในระยะยาว แม้จะไม่มีการตั้งเงื่อนไขในด้านการเมืองและการปฏิรูปสถาบันต่างๆ แต่ความช่วยเหลือในระยะยาวต้องขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทางการเลบานอนด้วย

บทความก่อนหน้านี้“หมอยง” แนะปกป้อง “กลุ่มสูงวัย” ติด “โควิด-19” ชี้ลดอัตราป่วยตายได้
บทความถัดไประเบิดวินาศเบรุต : ม็อบเลบานอนยื้อต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 “ยูเอสจีเอส” ชี้บิ๊กบอมบ์แรงเท่าแผ่นดินไหว 3.3 แม็กนิจูด