ส.ว.หมอพลเดช ชี้ “ม็อบ นศ.” จุดติดแบบวูบวาบ เปลี่ยนอะไรไม่ได้ ห่วงเจอแรงต้าน สถานการณ์แรงคุมลำบาก

“หมอพลเดช” สวนอย่าข่มขู่ไม่มีใครกลัวใคร บลัฟกลับม็อบนักศึกษา วูบวาบ

นพ.พลเดช ปิ่นประทีป ส.ว.กล่าวว่า ข้อเสนอ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ที่ให้แก้รัฐธรรมนูญ โดยตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี นั้น ความจริงส.ว.ไม่ได้เป็นเอกภาพ มีความเห็นแตกต่างกัน ส่วนตัวไม่ขัดข้อง

ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญไม่ให้โหวตเลือกนายกฯ ผลออกมาเป็นอย่างไร พร้อมยอมรับ ตนพร้อมโหวตแก้ให้ แต่ให้มาคุยกันก่อนว่าจะแก้ไขประเด็นใด แก้ทั้งฉบับหรือบางประเด็น เพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่ไม่ดีทั้งฉบับ ส่วนดีก็มีเยอะ ขอให้มาคุยกัน อย่ามาขู่กัน เพราะไม่มีใครกลัวใคร

นพ.พลเดช กล่าวต่อว่า ส่วนการระบุว่าอำนาจส.ว.เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งนั้น แล้วแต่จะมอง แต่อำนาจ ส.ว. เป็นไปตามบทเฉพาะกาล 5 ปี ให้ทำหน้าที่ติดตามการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเชื่อว่ากว่าจะแก้รัฐธรรมนูญเสร็จก็เข้าไปปีที่2-4 ของรัฐบาลแล้ว ตอนนั้นส.ว.ใกล้หมดเวลาแล้ว อย่าใจร้อนเกินไป ควรให้ ส.ว.ทำหน้าทึ่ครบ 5 ปี เดี๋ยวก็ต้องไป

นพ.พลเดช กล่าวว่า ส่วนการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่กำลังลามไปทั่วประเทศนั้น เห็นว่าควรเปิดเวทีให้นักศึกษาได้แสดงออก แต่นักศึกษาอย่าเลยเถิด ไร้เดียงสา ตนเคยผ่านวัยนักศึกษามาก่อน รู้ดีว่าสุดโต่งเกินไปก็ไม่ชนะ เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้

ถ้าเปรียบเทียบการชุมนุมของนักศึกษาสมัยก่อนกับปัจจุบันต่างกันมาก สมัยก่อนนักศึกษามาชุมนุมด้วยจิตสำนึกการมีส่วนร่วม อุดมการณ์การเมือง ศึกษาเรื่องราวต่างๆมาอย่างจริงจัง แต่สมัยนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เป็นเรื่องการใช้อารมณ์ ความรู้สึกมากกว่า

“การบอกว่ากระแสนักศึกษาจุดติด ลามไปทั่วประเทศนั้น เป็นการติดแบบวูบวาบ ยังไปไม่ถึงขั้นกระแสปฏิวัติมวลชน เชื่อว่า สิ่งที่ทำจะไม่สำเร็จ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ และเกรงว่าจะมีแรงต้านออกมา ทำให้สถานการณ์แรงขึ้น คุมกันลำบาก จึงไม่อยากให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น”นพ.พลเดช กล่าว

บทความก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรค พปชร. ยินดี กรุงศรีวิไล ชนะได้กลับมาเป็น ส.ส.อีกหน ชี้ให้เห็นว่าที่ผ่านมาช่วยเหลือ ปชช.ดี
บทความถัดไปส.ว.เสรี ยกประชามติคุ้มกัน รื้ออำนาจ ส.ว. ชี้แก้ รธน.ต้องรอบคอบ ดูกระแสอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีเหตุผล