ส.ว.เสรี ยกประชามติคุ้มกัน รื้ออำนาจ ส.ว. ชี้แก้ รธน.ต้องรอบคอบ ดูกระแสอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีเหตุผล

ส.ว.เสรี ยกประชามติคุ้มกันรื้ออำนาจ ส.ว. โอดถูกล่อเป้า เพราะไม่ชอบที่มา ส.ว.

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ ยอมให้ตัดอำนาจส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของนายวันชัยที่วิเคราะห์จากสถานการณ์การเมือง เสียง ส.ว.ที่ออกมาแสดงความเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญเป็นเสียงส่วนน้อย

แต่เสียงส.ว.ส่วนใหญ่ยังนิ่ง รอดูสถานการณ์อยู่ ซึ่งการแก้รัฐธรรมนูญเรื่อง ส.ว.นั้น ต้องดูว่า ส.ว.มาโดยรัฐธรรมนูญ มีภารกิจปฏิรูปประเทศ ติดตามยุทธศาสตร์ชาติ เลือกนายกฯที่กำหนดเป้าหมายไว้แต่แรก ดังนั้นการจะเปลี่ยนแปลงอะไรต้องรอบคอบ จะดูกระแสอย่างเดียวไม่ได้ ต้องว่าด้วยเหตุผล โดยเฉพาะการไม่ให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯต้องเป็นไปโดยความเห็นพ้องต้องกัน รัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติมา ต้องเคารพเสียงประชาชน จะแก้ได้ก็ต้องเป็นความเห็นพ้องต้องกัน

นายเสรีกล่าวว่า ข้อเรียกร้องการแก้รัฐธรรมนูญเรื่องส.ว.ขณะนี้ เป็นเรื่องของที่มาส.ว.ไม่ถูกใจจึงออกมาเรียกร้อง แต่ไม่ได้ดูเรื่องเหตุผล บวกกับปัญหาการเมืองที่บางพรรคถูกยุบพรรค กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิโดยรัฐธรรม นูญฉบับนี้ เลยอยากให้รื้อใหม่หมด

ขณะนี้ ส.ว.ขอรอดูความเห็นทุกฝ่ายเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญให้ได้ข้อยุติชัดเจนก่อนว่า จะแก้โดยวิธีตั้ง ส.ส.ร.หรือแก้รายมาตรา เพราะส.ส.ยังเห็นไม่ตรงกัน ถ้าส.ว. รีบเสนออะไรไป โดยยังไม่มีข้อยุติ จะยิ่งสร้างความขัดแย้งมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.หมอพลเดช ชี้ “ม็อบ นศ.” จุดติดแบบวูบวาบ เปลี่ยนอะไรไม่ได้ ห่วงเจอแรงต้าน สถานการณ์แรงคุมลำบาก
บทความถัดไป‘ทนายอานนท์’ ร่วมม็อบเชียงใหม่ ชวนชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพ 16 ส.ค. เชื่อ ปชช.มาร่วมพรึบ!