เป็นเรื่องปกติไปแล้ว! บราซิลติดโควิดป่วย 3 ล้าน คร่าชีวิตทะลุแสน

สำนักข่าว เอพี รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ว่า บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้เกิน 1 แสนรายแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. ตัวเลขจากเว็บไซต์เวิลด์โอมีเทอร์ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 100,477 ราย จากยอดสะสมผู้ติดเชื้อ 3,012,412 คน

บราซิลมีประชากร 210 ล้านคน มีอัตราการตายด้วยโรคโควิด เฉลี่ยวันละมากกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่โรคระบาดในบราซิล ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม บราซิลรั้งอันดับสองของโลก ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากที่สุด รองจากสหรัฐอเมริกา

กลุ่มองค์กรเอกชน Rio de Paz จัดพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตที่หาดโคปาคาบานา ด้วยการติดตั้งไม้กางเขนบนพื้นทราย และปล่อยลูกโป่งสีแดง 1,000 ลูก

“มันเศร้านะ คนที่เป็นแสนที่ตายไปต่างก็เป็นตัวแทนของครอบครัว เพื่อนฝูง พ่อแม่ และลูกๆ เรามาถึงจุดที่คนตายถึงแสน แต่กลับมีคนมากมายมองไม่เห็น นี่มันไม่ใช่แค่ตัวเลข มันคือชีวิตคน ความตายกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว” นายมาซิโอ ดู นาสซิเมนโต คนขับรถแท็กซี่ วัย 56 ปี ที่สูญเสียลูกๆ ไปเพราะโรคโควิด-19 กล่าวระหว่างร่วมพิธีรำลึก

ด้านนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ที่ถูกวิจารณ์ผลงานการรับมือโรคระบาดอย่างกว้างขวางว่าไม่มีประสิทธิภาพ แม้แต่ตัวเองก็ป่วยโควิดด้วย กล่าวว่า เสียใจกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่ถึงแสน แต่คิดว่าประเทศกำลังจะพบทางออกแล้ว

บราซิลเริ่มคลายล็อก ทั้ง 27 รัฐ ทยอยเปิดร้านค้าและร้านอาหาร แม้ว่า ระบบสาธารณสุขของแต่ละแห่งจะรับมือสถานการณ์ต่างกัน เช่น ห้องไอซียูตามโรงพยาบาลในกรุงบราซิเลีย เมืองหลวง ตอนนี้มีคนไข้อยู่ร้อยละ 80 ส่วนนครริโอ เดอ จาเนโร ลดลงมาเหลือร้อยละ 30

นางนาซาเร โรซา เดอ เปาลา อายุ 67 ปี กล่าวว่า ผู้คนมีความเห็นแตกต่างกันเรื่องไวรัสนี้ แม้ว่าคนจะตายไปมากแล้ว อย่างสามีของตน เจอรัลโด อายุ 70 ปี เป็นผู้เกษียณจากงานขับรถเมล์ มักใส่หน้ากากอนามัยไปซูเปอร์มาร์เก็ตทุกครั้ง และไม่เคยคิดว่าจะติดเชื้อได้ ต่อมามีอาการเหมือนเป็นหวัด ก็ยังคิดว่าเป็นหวัดธรรมดา แต่ 8 วันจากนั้นอาการทรุด และเสียชีวิตไปเพราะโควิด เมื่อวันที่ 28 เม.ย.

“มันเร็วมาก มันไม่มีเวลาให้ทำอะไรเลย มันทำให้คนต่างตกตะลึง เราอยู่ด้วยกันมา 43 ปี ความรู้สึกที่เหลือมีเพียงคิดถึง คนมักพูดว่า เวลาจะช่วยทำอะไรให้ดีขึ้น แต่สำหรับฉันมันไม่มีวันหรอก” หญิงชรากล่าว

บทความก่อนหน้านี้ระเบิดวินาศเบรุต : ชาวเลบานอนผู้โกรธแค้น ประท้วงรัฐบาล ปะทะตำรวจดุเดือด
บทความถัดไปE-DUANG : รูปธรรม รุกคืบ ของสื่อออนไลน์ จาก ภาพการจับกุม อานนท์ ไมค์