ปลอม เปลือก ปาหี่! “ฟอร์ด ประชาชนปลดแอก” ซัดฉากหน้าตั้ง กมธ.รับฟัง แต่ฉากหลังดำเนินคดีคุกคาม

‘ฟอร์ด’ ประชาชนปลดแอก ฉะ แค่หยุดคุกคามยังทำไม่ได้ หน้าฉากตั้ง กมธ. ฉากหลังรวบดำเนินคดี

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับในข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา จากการปราศรัยและเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่สกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ มีการประกาศรวมพลัง จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ผ่านทางโซเชียล โดยระบุว่า “เมื่อกฎหมายเป็นเครื่องมือของเผด็จการ มันคงถึงเวลาของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.30 น. มีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีดำ และยืนหลบแดด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบหลายนายรอบบริเวณ

เวลา 17.45 น. นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด ประชาชนปลดแอก กล่าวว่า 3 ข้อเรียกร้องของเรา ข้อที่ 1.หยุดคุกคามประชาชน เป็นข้อที่ง่าย ทำได้ทันที ต้องการเพียงแค่ความจริงใจ และวิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศที่จะรับฟังเสียงประชาชน ไม่ใช่คุกคาม เพราะการมีคนถูกดำเนินคดี คือไม่จริงใจ มิหนำซ้ำยังคุกคามหนักขึ้นไปอีกไม่เพียงที่นี่แต่ทั่วประเทศ

“ฉากเบื้องหน้าจะตั้งกรรมาธิการขึ้นมารับฟัง แต่เป็นคณะกรรมการที่ปลอมเปลือก ปาหี่ ไม่มีอำนาจตัดสินใจใดๆ ทั้งสิ้น ฉากหน้าจะรับฟัง แต่ฉากหลังถูกดำเนินคดี

ล่าสุด 31 รายชื่อ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น คนที่ควรถูกประณามคือบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำตาม ออกหมายจับพวกเราเข้าคุก ผมขอถามหน่อยว่า ใครจ่ายเงินเดือนพวกท่าน ‘ประชาชน’ ดังนั้น เจ้านายของพวกท่านคือใคร”

จากนั้นผู้ชุมนุมตะโกน “ประชาชน”

นายทัตเทพกล่าวต่อว่า ประชาชนเสียภาษีให้คุณมีเงินเดือนสุขสบาย แต่กลับรับใช้เผด็จการ กลับใช้กฎหมายคุกคามคนที่ออกมาแสดงออกตามสิทธิ ตามรัฐธรรมนูญ

“ผมเห็นใจและสงสาร แต่ขอให้พึงระลึกไว้เสมอว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบนี้อยู่ สนับสนุนรัฐเผด็จการ และทำให้กระบวนการยุติธรรมกลายเป็นกระบวนการอยุติธรรม เหยื่อของรัฐเผด็จการทุกวันนี้คือพวกเรา ลองนึกถึงลูกหลานของพวกท่าน หากวันหนึ่งตกเป็นเหยื่อเหมือนพวกเรา จะเป็นอย่างไร”

“สังคมนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย ความเหลื่อมล้ำ สิทธิของสื่อที่ถูกจำกัด เราอยากส่งต่อบ้านเมืองอย่างนี้ให้ลูกหลานหรือ ในเมื่อประชาชนคือเจ้าของประเทศ คือผู้ทรงอำนาจสูงสุด ดังนั้น พวกท่านต้องต่อต้าน ไม่ใช่เข้าร่วม การที่เราออกมาเรียกร้องเพราะต้องการทวงคืนประเทศ และอนาคตที่ดีกว่าให้กับคนรุ่นต่อไป” นายทัตเทพกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“แนน บุณย์ธิดา สมชัย” เผยไม่สบายใจ ยันไม่เกี่ยวหลังมีข่าวอธิบดีน้ำบาดาล แฉ มีอนุกมธ.ไถเงิน 5ล้าน
บทความถัดไปวันชัย เห็นด้วยแก้รธน. ไม่ให้ ส.ว.โหวตนายกฯ ผบ.เหล่าทัพไม่ต้องมานั่ง ชี้หากปล่อยไว้เป็นระเบิดเวลา