แน่นสกายวอล์ก! แฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ตร.ประกาศขอยึด กม. แต่ ปชช.ตะโกนไล่”หยุดคุกคาม”

แน่นสกายวอล์ก! แฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ตร.ประกาศขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ช่วยเปิดทางคนสัญจร ก่อนโดนตะโกนไล่ “หยุดคุกคามประชาชน”

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่สกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ มีการประกาศรวมพลัง จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ผ่านทางโซเชียล โดยระบุว่า “เมื่อกฎหมายเป็นเครื่องมือของเผด็จการ มันคงถึงเวลาของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 15.30 น.มีประชาชนเดินทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีดำ และยืนหลบแดด ก่อนจะเริ่มกิจกรรมตามเวลานัดหมาย ประมาณ 16.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ หลายนาย รอบบริเวณ

เวลา 15.52 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมยืนกีดขวางการสัญจร เนื่องจากยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมไว้ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรค ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงขอความร่วมมือเปิดช่องให้ผู้สัญจรเดินได้สะดวก เพราะบ้านเมืองเรามีขื่อ มีแป ต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้วย โดยประขาชนยังคงเดินทางมาร่วมอย่างต่อเนื่องจนเต็มพื้นที่สกายวอล์กในเวลา 16.00 น.

จากนั้น เวลา 16.10 น. น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย และโฆษกคณะประชาชนปลดแอก พร้อมแกนนำ เดินทางมาถึงบริเวณสกายวอล์ก โดยได้นำภาพกระทิงแดงที่ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดขนาดใหญ่มาด้วย

เวลา 16.14 ประชาชนตะโกน “ตำรวจ ออกไป” พร้อมกันหลายครั้ง โดยชู 3 นิ้ว และว่า ประชาชนเหลืออดแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวันจำนวนกว่า 10 นาย ฝ่ากลุ่มมวลชนเข้ามาเพื่อชี้แจ้งตามข้อกฎหมาย โดยประชาชนต่างตะโกนขับไล่ บางส่วนกล่าวว่า “ไม่ฟังประชาชนแล้วเราจะฟังคุณทำไม” “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” และตะโกน “หยุดคุกคามประชาชน” ต่อเนื่องจนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะหยุดคุกคามประชาชน

บทความก่อนหน้านี้เฉลิม ร่าย จม.เปิดผนึก3ทางออก ถึง หน.พรรค ยกเลิก รธน.60 เอา40กลับมา แล้วยุบสภาโดยเร็ว!
บทความถัดไปกลุ่มCARE จัดเสวนา รธน.ในฝัน นักวิชาการ-การเมือง-เคลื่อนไหวแน่น แนะต้องแก้ก่อนค่อยยุบสภาฯ