ภูมิธรรม ซัด ประยุทธ์ สร้างภาพรับฟังความเห็นคนรุ่นใหม่ จี้หยุดคุกคาม ปชช. ชี้ ปวศ.ที่ไม่ควรเกิดซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “อย่าให้ประเทศเสียหายไปกว่านี้ หยุดคุกคาม ข่มขู่ประชาชน” เบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศปากีสถาน เคยกล่าวไว้ว่าคุณสามารถจองจำคนได้ แต่ไม่อาจจองจำความคิดได้ คุณสามารถเนรเทศคนได้ แต่ไม่อาจขับไล่ความคิดได้ คุณสามารถฆ่าคนได้ แต่ไม่อาจฆ่าความคิดได้

เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราวันนี้ แสดงให้เห็นถึงปัญหาของการบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมและไม่เท่าเทียมอย่างชัดเจน รัฐบาลไม่ควรใช้อำนาจและกลไกรัฐข่มขู่คุกคามนักเรียน นักศึกษา ประชาชน เพียงเพราะการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกฯ เพิ่งประกาศพร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่

แต่การปฏิบัติดูเหมือนจะสวนทางกับคำพูด หรือเป็นแค่การแสดงออกเพื่อการสร้างภาพไปวันๆ ประเทศจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร หากเศรษฐกิจก็วิกฤต ระบบยุติธรรมก็ล้มเหลวขาดความน่าเชื่อถือ การแสดงออกและสิทธิเสรีภาพของคนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของชาติถูกคุกคาม รัฐบาลพร้อมที่จะรับความเสียหายอันใหญ่หลวงที่จะเกิดขึ้นอย่างนั้นหรือ ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาคือสิ่งที่เราต้องเรียนรู้มิให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ประวัติศาสตร์ที่ไม่พึงประสงค์ไม่ควรเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก

บทความก่อนหน้านี้ทนายอานนท์ ลั่นพร้อมเช็คบิลจนท.รัฐ!เกินกว่าเหตุ เปรยชุมนุมใหญ่มีแน่ แล้วยินดีเข้าเรือนจำถ้าทำเกิน รธน.
บทความถัดไปเฉลิม ร่าย จม.เปิดผนึก3ทางออก ถึง หน.พรรค ยกเลิก รธน.60 เอา40กลับมา แล้วยุบสภาโดยเร็ว!