ทนายอานนท์ ลั่นพร้อมเช็คบิลจนท.รัฐ!เกินกว่าเหตุ เปรยชุมนุมใหญ่มีแน่ แล้วยินดีเข้าเรือนจำถ้าทำเกิน รธน.

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ศาลอาญา รัชดา ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องฝากขังเเละคำคัดค้านการฝากขังให้ผู้ต้องหานายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง

โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านแล้วเห็นว่าตามประมวลกฎหมายวิธีความอาญามาตรา 78ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวไว้เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน

เมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหาวันที่ 7 ส.ค. 2563 เวลา 16.00 น. ต่อมานำตัวผู้ต้องหาและคำร้องมายื่นต่อศาลอาญาในวันเดียวกันเมื่อเวลา 16.45 น.ศาลไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่าผู้ร้องยื่นคำร้องขอฝากขังพ้นกำหนดเวลาราชการจึงมีคำสั่งคืนคำร้องและให้รับตัวผู้ต้องหาคืนและให้ยื่นคำร้องภายใน 48 ชั่วโมงตามกฎหมาย

ความคืบหน้าตลอดวันนี้ (8 ส.ค.) พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหามายื่นคำร้องขอฝากขังเวลา 08.52 น. ยังอยู่ในระยะเวลาที่พนักงานสอบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ตามป. วิ. อาญามาตรา 87 วรรคสามจึงมิใช่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ

ส่วนที่จำเลยคัดค้านว่าผู้ต้องหามีถิ่นที่อยู่และประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง คดีนี้เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งมีข้อหาอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ตามกฎหมายเมื่อเป็นกรณีที่ผู้ถูกจับไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวและมีเหตุจำเป็นเพื่อการสอบสวนพนักงานสอบสวนชอบที่จะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขังได้

โดยที่พนักงานสอบสวนอ้างเหตุขออนุญาตฝากขังว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบสวนพยานเพิ่มอีก 6 ปากและรอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือและผลการตรวจประวัติการต้องโทษ

ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจขอสอบสวนพยานดังกล่าวได้เมื่อเป็นการร้องฝากขังครั้งที่ 1 พนักงานสอบสวนมีเวลาสอบสวนเพียง 48 ชั่วโมง จึงมีเหตุจำเป็นเพื่อทำการสอบสวนต่อไป ส่วนข้อคัดค้านอื่นไม่มีน้ำหนักให้รับฟังจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามขอ

จากนั้นนายคารม พลพรกลางและนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

จนเวลา 16.45 น. ศาลอาญามีอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ วงเงินประกัน 1 แสนบาท มีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดลักษณะเดิม

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ศาลอาญา รัชดา นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก กล่าวภายหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ศาลได้พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว โดยที่ยังไม่ได้วางหลักทรัพย์

เงื่อนไขมีข้อเดียวคืออย่าไปทำอย่างที่กล่าวหา แต่เรายืนยันว่าเราชุมนุมโดยสงบมาโดยตลอด ย้ำจุดยืน 3 ข้อ ขอบคุณส.ส.จากพรรคก้าวไกล เพื่อไทย และฝ่ายค้านทุกพรรคที่แสดงความจำนงมายื่นประกันตัวผู้ต้องหาที่เหลือ

นายอานนท์ กล่าวว่า จากนี้จะไปชุมนุมเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่ยุยงปลุกปั่นจะไม่ไป ข้อจำกัดจากนี้คือมาตรา 116 จะไปบอกไม่ชอบรัฐธรรมนูญไม่ได้ แต่สิ่งที่เราเรียกร้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่จากนี้ระมัดระวังเป็นปกติ ส่วนคนที่โดนหมายจับคนอื่นพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และต่อสู่ตามกระบวนการอย่างภาคภูมิ

“การปราศรัยอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญทุกประการ แต่ถ้าเราทำนอกเหนือจากนี้ยินดีที่จะเข้าไปเรือนจำ ส่วนการชุมนุมวันที่ 16 ส.ค. ขนาดใหญ่แน่นอน ไม่ว่าจะควบคุมตัวเราหรือไม่ เพราะยังมีแถวสองแถวสามอีกมากมาย การชุมนุมที่ผ่านมานั้นสงบและเรียบร้อย ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำเกินกว่าเหตุเราพร้อมที่จะเช็คบิล ต่อจากนี้ทุกคนจะเป็นกองหน้าร่วมกัน ฝากถึงรัฐบาล ถ้ารับฟังเสียงพวกเรา อย่าตั้งข้อหาพวกเรา ขอให้รับฟังความเห็นต่าง” นายอานนท์กล่าวท่ามกลางประชาชนมาให้กำลังใจจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ววันแรก “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ตะลึง!! ผ้าซิ่นผืน 2 ล้านจากเมืองอุทัย
บทความถัดไปภูมิธรรม ซัด ประยุทธ์ สร้างภาพรับฟังความเห็นคนรุ่นใหม่ จี้หยุดคุกคาม ปชช. ชี้ ปวศ.ที่ไม่ควรเกิดซ้ำรอย