‘พปชร.’ ฉะ ‘อนุสรณ์’ ตกข่าวซ้ำซาก! ชี้เอกชนพอใจให้โอกาส ครม.ใหม่ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ครบ4ปี

‘ทิพานัน’ ฉะ ‘อนุสรณ์’ ตกข่าวซ้ำซาก ชี้เอกชนหนุน ครม.ชุดใหม่ อวย ‘บิ๊กตู่’ มีวิสัยทัศน์ในการบริหาร มั่นใจรัฐบาลอยู่ยาวครบ 4 ปี

เมื่อวันที่7 ส.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย วิจารณ์การปรับครม.ทำให้ประชาชนหมดหวังและเตรียมนับถอยหลังรัฐบาลว่า นายอนุสรณ์ ตกข่าวซ้ำซากจึงไม่ทราบว่าภาคเอกชน ประธานหอการค้าไทยและตลาดหุ้น พอใจกับรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มาจากภาคเอกชน มีประสบการณ์ตรง ที่จะเข้ามาเสริมความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาล และพร้อมให้โอกาสครม.ทำงาน

“การกล่าวอ้างของนายอนุสรณ์ เป็นการอ้างที่เลื่อนลอย วิจารณ์ด้วยอคติ ส่วนข้อสังเกตเรื่องอาฟเตอร์ช็อกในพรรคพปชร. หลังปรับครม. คงไม่มี เมื่อโปรดเกล้าฯ รายชื่อแล้ว ทุกคนควรยอมรับ และนายอนุสรณ์คงต้องนับถอยหลังไปอีกนาน เพราะมั่นใจว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวจนครบ 4 ปี ”

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีวิสัยทัศน์ในการบริหาร เห็นได้จากการแต่งตั้งนายดอน ปรมัติวินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่ง เพื่อยกระดับกระทรวงในการดูแลเศรษฐกิจ จากเดิมกระทรวงการต่างประเทศ มีบทบาทในการส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศอยู่แล้ว แม้ที่ผ่านมาจะไม่เด่นชัดเท่ากับการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูต แต่เมื่อภูมิทัศน์เศรษฐกิจไทย เปลี่ยนแปลงภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการปิดประเทศ ทำให้เห็นความสำคัญของการเปิดประเทศและพึ่งพาเศรษฐกิจระหว่างประเทศในการเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับเศรษฐกิจภายในประเทศ

ดังนั้น กระทรวงการต่างประเทศจึงมีความเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและจะมีบทบาทสำคัญในเชิงรุกด้านเศรษฐกิจมากขึ้น เพราะเรามีทูตไทยอยู่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่จะเป็นขุนพลเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่นเดียวกับกระทรวงแรงงานที่ก่อนหน้านี้ถูกมองเป็นกระทรวงที่มีภารกิจด้านสังคม แต่บทบาทในปัจจุบันมีความสำคัญกับภาคเศรษฐกิจ ดังนั้น วิสัยทัศน์ของนายกฯ ในการบริหารประเทศ ที่ต้องคิดนอกกรอบ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ตามวิถีใหม่ นำภารกิจด้านเศรษฐกิจผนวกกับกระทรวงการต่างประเทศ เชื่อว่าจะสร้างเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจไทยมากยิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้อัยการปรเมศวร์ สงสัย นายกฯ ไม่โอเคเรื่องอะไร? ปม อสส.ตั้งคณะสอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’
บทความถัดไปวิโรจน์ ทวิตแรง! ไม่นึกฝัน ว่าวงการตำรวจจะไร้ซึ่งศักดิ์ศรี ได้เพียงนี้