ย้อนดู “ท่าทีเพื่อไทย” – “ก้าวไกล” ต่อการไล่จับ/เรียกร้องปล่อยตัว หยุดใช้อำนาจรัฐคุกคาม

หญิงหน่อย โผล่ให้กำลังใจ ชี้ตร.ไล่จับเด็ก อาจทำให้เกิดน้ำผึ้งหยดเดียว

จากกรณี วันที่ 7 ส.ค. ที่ สน.บางเขน แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัว นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ระยอง ในทันที หลังทราบข่าวว่าศาลไม่รับคำร้องของพนักงานสอบสวน เนื่องจากเกินเวลาที่กำหนดในราชการ โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่าจะไม่ยอมยุติการชุมนุมอย่างเด็ดขาด

ต่อมาเวลา 23.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนกรานจะนำตัวทั้งสองไปฝากขังต่อที่ สน.ห้วยขวาง โดยได้ลากร่าง ทนายอานนท์ และ ไมค์ ระยอง ขึ้นรถ

ด้านความเคลื่อนไหวของนักการเมืองฝ่ายค้าน นอกจากพรรคก้าวไกล ที่หลายคนโผล่มาให้กำลังใจ ในฝั่งพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อม ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ ได้เดินทางมาที่ สน.บางเขน เพื่อมาให้กำลังใจ ในครั้งนี้ด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า อยากให้มีการพูดคุยกันเพื่อรับฟังและพิจารณาข้อเรียกร้องของนักศึกษาและประชานชน ดีกว่าการที่ใช่วิธีการไล่จับเด็กๆ เพราะอาจจะเป็นการทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำผึ้งหยดเดียว ตนเองก็มีความเป็นห่วงหากว่าเราหาทางออกด้วยการฟังกันมันก็น่าจะทำให้เกิดความสันติและน่าจะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ รัฐบาลและประชาชน

ขณะเดียวกันก็มี ส.ส.ใน กมธ.รับฟังนักศึกษาเดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์เหตุการณ์เช่นกัน

ด้าน พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ : กรณีการจับกุมนักกิจกรรมทางการเมือง โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่รัฐประหาร 2557 ได้เกิดกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการอันเป็นการคุกคามต่อประชาชนผู้แสดงความคิดเห็นหรือแสดงออกทางการเมืองเพื่อต่อต้านคณะรัฐประหารและรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากคณะรัฐประหารจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้อำนาจของคณะรัฐประหารหรือตรากฎหมายลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน การควบคุมตัวโดยมิชอบ การติดตามไปยังที่อยู่อาศัยหรือสถาบันการศึกษา การข่มขู่คนในครอบครัว การใช้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารสร้างความเกลียดชัง และโดยการแจ้งความดำเนินคดี

“เหล่านี้เป็นเหตุให้นักเรียนนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้รัฐบาล “หยุดคุกคามประชาชน” พร้อมกับเรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และยุบสภา

“แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งว่า ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงท่าทีว่าพร้อมที่จะรับฟังข้อเรียกร้องและความคิดเห็นของนักเรียนนักศึกษา ทว่าในวันนี้ (7 สิงหาคม 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเข้าจับกุมตัวนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก นักศึกษารามคำแหง โดยไม่มีการออกหมายเรียกมาก่อน นอกจากนี้ยังอาจจะมีการออกหมายจับนักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมืองคนอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหลายสิบคนจากกรณีการชุมนุมที่ผ่านมา

“พรรคก้าวไกลมีจุดยืนสนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการแสดงออกทางการเมือง โดยสงบของประชาชน เราเห็นว่า การชุมนุมของนักเรียนนักศึกษาและประชาชนในปัจจุบันมีต้นเหตุมาจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศของรัฐบาล การใช้อำนาจและกฎหมายอย่างฉ้อฉลไม่เป็นธรรม รวมถึงรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ดังนั้น การจับกุมดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุม จึงไม่ใช่ทางออกของปัญหาการเมืองในปัจจุบัน แต่จะยิ่งเพิ่มความขัดแย้งจนนำไปสู่จุดที่ยากจะหาทางออกให้กับสังคมได้

“ด้วยเหตุนี้ พรรคก้าวไกลขอเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้อำนาจรัฐคุกคาม รวมถึงการดำเนินคดีต่อประชาชนผู้แสดงความคิดเห็น และชุมนุมทางการเมืองโดยสงบทันที แล้วหาทางออกทางการเมืองด้วยการเปิดทางให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อเปลี่ยนผ่านทางการเมืองโดยสันติ

“ด้วยความเชื่อมั่นในสิทธิเสรีภาพและอำนาจสูงสุดของประชาชน”

บทความก่อนหน้านี้ฟ้า พูลวรลักษณ์ | พลังทางการเมือง กับการเคลื่อนลงมาในโลกอินเตอร์เน็ต
บทความถัดไปหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มั่นใจชนะเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ ขอ กกต.ทำงานเต็มที่ไม่ให้มีทุจริตซื้อเสียง