อัยการปรเมศวร์ สงสัย นายกฯ ไม่โอเคเรื่องอะไร? ปม อสส.ตั้งคณะสอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

‘อัยการปรเมศวร์’ มึน นายกฯ ไม่โอเคเรื่องอะไร กรณีอสส.ตั้งคณะสอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ยันคณะทำงานอัยการแค่วินิจฉัยเรื่อง ‘รอง อสส.’ มีอำนาจสั่งคดีหรือไม่

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าไม่โอเคกับคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังขับเฟอร์รารี่ชนตำรวจเสียชีวิต เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ยังไม่ชัดเจน และต้องการให้มีความโปร่งใส โดยจะติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการหลังจากเห็นข้อสรุปของคณะทำงานตรวจสอบที่แต่งตั้งโดยอัยการสูงสุด(อสส.)

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการคดีอาญาธนบุรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าว เรื่องนี้ต้องถามว่า นายกฯ ไม่โอเคตรงไหนจะได้ตอบไปได้ การที่คณะทำงานอัยการได้ดำเนินการไปเป็นไปตามที่ได้รับมอบหมาย เราเพียงแต่บอกว่านายเนตร นาคสุข รอง อสส.มีอำนาจสั่ง และสั่งด้วยเหตุผลอย่างไร เราก็ชี้แจงเหตุผลที้นายเนตรสั่งให้ฟัง เราไม่ได้บอกว่านายเนตรสั่งถูกต้องหรือไม่ แต่เราเสนอ อสส.ไปว่าหลังจากนี้เป็นเรื่องของ อสส.ที่จะต้องไปพิจารณาดำเนินการตาม พ.ร.บ.ระเบียบฯข้าราชการฝ่ายอัยการ

ถ้าอสส.เห็นว่าคำสั่งของนายเนตรไม่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ก็ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย ถ้าเห็นว่าผิดวินัย ทางนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธาน ก.อ. ก็สามารถนำเรื่องนี้เรื่องนี้เสนอในที่ประชุม ก.อ. ได้ คณะทำงานเพียงแต่ดูว่ามีอำนาจสั่งคดีหรือไม่ ซึ่งพบว่านายเนตรมีอำนาจสั่ง เพราะสั่งคดีในฐานะรอง อสส.ผู้รับผิดชอบ และสั่งโดยพยานหลักฐานเท่าที่ปรากฏในสำนวนในเวลานั้น

นายปรเมศวร์ กล่าวต่อว่า เรื่องที่นายกฯ พูดถึงคือเรื่องดุลพินิจของอัยการและตำรวจใช่หรือไม่ ที่นายกฯ อาจยังไม่โอเค ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ตนต้องตอบ เพราะเรื่องการใช้ดุลพินิจชอบหรือไม่ คณะทำงานไม่ได้มีอำนาจวินิจฉัย

เมื่อถามว่า ก่อนการแถลงข่าวหรือชี้แจง กมธ.อสส.ได้ให้นโยบายหรือกำชับสิ่งใดกับคณะทำงาน อสส.ไว้หรือไม่ นายปรเมศวร์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้สั่งการอะไรไว้ พวกตนเป็นอิสระ อสส.เพียงแต่มอบหมายว่าให้สอบแค่เรื่องอะไร พวกตนก็ทำแค่นั้น เราแค่สอบว่านายเนตรสั่งโดยพลการหรือไม่ ในที่ประชุมเถียงกันตั้งหลายวันว่า เราจะทำแค่ไหน จะพิจารณาดุลพินิจหรือไม่ สุดท้ายก็ไม่ได้พิจารณา แต่เราก็ติดไว้ท่อนท้ายในความเห็นของคณะทำงานว่า เรื่องที่ต่อจากนี้ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการอัยการฯ นั่นแปลว่าถ้าหลังจากนี้มีใครเห็นว่านายเนตรใช้ดุลพินิจไม่ถูกต้องไม่ละเอียดรอบคอบ ก็ไปว่ากันในเรื่องการตั้งกรรมการสอบสวนวินัย นั่นคืออีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า เรื่องที่นายกฯ จะดำเนินการได้คืออะไร นายปรเมศวร์ ตอบว่า เรื่องปรับปรุงกฏหมาย หรือสั่งให้อัยการสูงสุดดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งได้ตาม พ.ร.บ.ฯ องค์กรอัยการ ส่วนจะมีอำนาจสั่งการ อสส.ได้หรือไม่นั้น ต้องไปดูระเบียบบริหารราชการแผ่นดินว่าอำนาจนายกรัฐมนตรีน่าจะมีตรงนี้อยู่หรือไม่ แต่ตนว่าควรจะต้องไปดูว่าในการประชุม ก.อ.วันที่ 18 ส.ค.นี้ จะมีการพูดเรื่องนี้กันหรือไม่

“ที่นายกฯ ไม่โอเคเรื่องอะไรผมไม่ทราบ” นายปรเมศวร์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้น้องบิ๊กป้อม ยันไม่เคยช่วยคดี บอส กระทิงแดง ชี้ กมธ.กม.ทำตามหน้าที่ใต้กรอบรัฐธรรมนูญ
บทความถัดไป‘พปชร.’ ฉะ ‘อนุสรณ์’ ตกข่าวซ้ำซาก! ชี้เอกชนพอใจให้โอกาส ครม.ใหม่ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ครบ4ปี