น้องบิ๊กป้อม ยันไม่เคยช่วยคดี บอส กระทิงแดง ชี้ กมธ.กม.ทำตามหน้าที่ใต้กรอบรัฐธรรมนูญ

น้องบิ๊กป้อม พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ยันไม่เคยรับงานช่วยคดี บอส กระทิงแดง ชี้กมธ.กม.ทำตามหน้าที่ ทำงานภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ส.ว. ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์กรณีการทวงถามถึงเอกสารบันทึกการประชุมกมธ.ฯ ซึ่งพิจารณาคำร้องขอจากทนายของนายวรยุทธ อยู่วิทยา กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีขับรถหรูชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตว่า

ตามกฎหมายว่าด้วยข้อมูลข่าวสารสามารถร้องขอผ่านหน่วยงานของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เบื้องต้นตนทราบว่ามีหลายหน่วยงานร้องขอ รวมถึงคณะทำงานของนายวิชา มหาคุณ ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธด้วย และเป็นสิทธิที่ประชาชนจะร้องขอได้ อย่างไรก็ตามในการส่งเอกสารตามขั้นตอนของทางราชการนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ว่าอยู่ในขั้นตอนใด

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าการทำหน้าที่ของกมธ.ฯ เพื่อช่วยและเป็นประโยชน์ต่อนายวรยุทธ พล.ร.อ.ศิษฐวัช กล่าวยืนยันว่า ตอนรับเรื่องร้องทุกข์ กมธ.ฯ ทำหน้าที่ตามกรอบของกฎหมายที่ให้อำนาจหน้าที่ ยืนยันไม่เคยทำงานช่วยเหลือบุคคลให้รอดจากคดีความ และขณะนั้นแม้จะเป็นสนช. ก็ต้องทำงานภายใต้กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทำงานภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทย ยืนยันว่ากรณีที่เกิดขึ้นนั้นกมธ.ฯ ไม่เคยช่วยคดีบุคคลใด

บทความก่อนหน้านี้ชัชชาติ กรีด! ถ้ารัฐเอาจริงขับรถชน ตร.ตาย-ยิงในบ่อน เหมือนไล่จับคนเห็นต่าง สังคมไทยดีกว่านี้
บทความถัดไปอัยการปรเมศวร์ สงสัย นายกฯ ไม่โอเคเรื่องอะไร? ปม อสส.ตั้งคณะสอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’