กมธ.จ่อไปม็อบ ฟังนิสิตนศ.นัดชุมนุมใหญ่ไล่รบ. ด้าน สพฐ.รับปากปกป้องเสรีภาพนร.เต็มที่

กมธ.รับฟัง จ่อไปม็อบ ฟังนิสิตนศ.นัดชุมนุมใหญ่ไล่รบ. ด้าน สพฐ รับปากปกป้องเสรีภาพนักเรียนเต็มที่ พบอาจารย์ข่มขู่เอาผิดวินัยแน่

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมว่า กมธ.ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาชี้แจง ถึงกรณีการคุกคามประชาชนต่อการแสดงสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นว่า มีการควบคุมตัวแกนนำ นักเรียน และนิสิตหรือไม่ ซึ่งตัวแทนสตช.ได้ยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามพูดคุยกับนิสิตนักศึกษาด้วยความรอบคอบ อย่างไรก็ตาม คณะกมธ.ได้ทำหนังสือขอจำนวน และรายชื่อนักศึกษา ที่ถูกดำเนินคดี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะชี้แจงเพิ่มเติมถึงจำนวนผู้ถูกดำเนินคดีในสัปดาห์ และกมธ.จะเชิญอัยการ และทนายสิทธิมนุษชยมาร่วมให้ข้อมูลด้วย

นายคณวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ คณะกมธ.ได้สอบถามตัวแทนสพฐ.ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐในกระทรวงศึกษาธิการ และกรณีที่มีการแชร์ข้อความไลน์ว่า มีครูโรงเรียนหอวังที่พยายามห้ามไม่ให้นักเรียนจัดชุมนุม พร้อมข้อความว่า หากใครไปชุมนุมจะเรียกผู้ปกครองมาเขียนใบลาออก โดยผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง ที่เข้าร่วมชี้แจงด้วย ยืนยันว่า กลุ่มไลน์ดังกล่าวเป็นข้อความของกลุ่มผู้ปกครองที่เขียนโดยไม่มีอาจารย์หรือบุคลากรของโรงเรียนเข้าไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่หากเป็นการพูดคุยกันระหวางครูกับผู้ปกครอง ถือเป็นความเห็นส่วนบุคคล และทางสพฐ.ยืนยัน ว่า จะปกป้องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนอย่างเต็มที่ หากมีการข่มขู่นักเรียนจะมีการดำเนินการทางเอาผิดทางวินัยกับเจ้าหน้าที่หรือครูที่ข่มขู่นักเรียนด้วย

นายคณวัฒน์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ทางคณะกมธ.เตรียมเปิดช่องทางรับฟังความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ หากนักเรียน นิสิต นักศึกษา แสดงความเห็นภายใต้กรอบกฎหมาย แต่รู้สึกถูกคุกคาม ก็สามารถแสดงความเห็นหรือส่งข้อเรียกร้องต่อกมธ.ได้ โดยกมธ.พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยดูแลการแสดงออกภายใต้กรอบกฎหมายของนิสิต นักศึกษา และประชาชน ส่วนกำหนดการลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์ชุมนุมของกมธ.ในช่วงสัปดาห์หน้าที่จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ในหลายมหาวิทยาลัยนั้น ในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคมนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตกมธ. รวมไปถึงการนัดชุมนุมใหญ่ ของคณะประชาชนปลดแอกในวันที่ 16 สสิงหาคมนี้ ะส่งตัวแทนร่วมสังเกตุการณ์การชุมนุมด้วย

บทความก่อนหน้านี้พิศณุ นิลกลัด : เรื่อง “ละเอียดๆ” ในทีมลิเวอร์พูล
บทความถัดไป“ศบค.ชุดเล็ก” เคาะ ทดลองเปิดเรียน 100% ทั่วประเทศ ตั้งเป้า ดีเดย์ 13 ส.ค.นี้