เริ่มแล้ว!ตั้งโต๊ะล่า 5 หมื่นชื่อแก้รัฐธรรมนูญ’ไอลอว์’ เสนอ 10 ข้อ ยกเลิก-แก้ไข

แก้รัฐธรรมนูญ – เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่บริเวณหน้าห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ จัดกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เพื่อเขิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปมีประชาชนเดินทางเข้าลงชื่ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยผู้จัดกิจกรรมมีการตั้งโต๊ะสำหรับร่วมลงชื่อ กรอกเอกสาร และถ่ายสำเนาบัตรประชาชน นอกจากนี้ยังมีการแจกแผ่นพับซึ่งให้ข้อมูลต่างๆ อาทิ ปัญหารัฐธรรมนูญ 69 ซึ่งเขียนโดย คสช. ระบบเลือกตั้งเพื่อ คสช. และวางฐานอยู่ยาวให้ คสช. พร้อมกันนี้ ยังอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิการเสนอแก้รัฐธรรมนูญด้วยการร่วมกันลงชื่อให้ได้ 50,000 รายชื่อ เพื่อปิดทางนายกฯ คนนอก โดยยกเลิกมาตรา 257 , ยกเลิกมาตรา 65 และ 275 ที่คสช. แต่งตั้งบุคคลขึ้นมาเขียนแผ่นแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี, ยกเลิกการปฏิรูปประเทศด้วยคนของคสช., ยกเลิกข้อความในมาตรา 252 ที่ให้มีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษโดยไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง, ยกเลิกมาตรา 279 ที่เป็นหลักประกันให้คสช. ไม่ต้องรับผิด

สำหรับประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญได้แก่ 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็นส.ส. , ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน,แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.

ทั้งนี้ ไอลอว์ จะเดินทางไปตั้งโต๊ะล่ารายชื่อในสถานที่ต่างๆ หลังจากนี้ และประชาชนสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อลงชื่อแล้วส่งไปรษณีย์ ได้ทาง ilaw.or.th/5000Con

นางสาวสุภาพรรณ ลำภา อายุ 58 ปี กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้ตั้งใจมาร่วมลงชื่อโดยตรง แต่เดินทางมาปรึกษาปัญหาเรื่องคดีความที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเห็นว่ามีกิจกรรมการล่ารายชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงตัดสินใจร่วมลงชื่อทันที เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามาก ต้องแก้ไข ตนจึงอยากมีส่วนร่วมในครั้งนี้ในฐานะประชาชน นอกจากนี้การบริการงานของรัฐบาลชุดนี้ก็มีปัญหา นักเรียนนักศึกษาจึงต้องออกมาชุมนุม ซึ่งแม้โดยปกติตรไม่ได้ติดตามการเมืองมากนัก ก็ยังได้รับทราบ และเห็นด้วยกับนักเรียนนักศึกษา

บทความก่อนหน้านี้“เป๊ปซี่” นำเสนอชุดผลิตภัณฑ์ “Pepsi Max Taste Cream Soda” พร้อมไอเท็มพิเศษออกแบบลายเส้นสุดพิเศษโดยศิลปินก้องกาน จำหน่ายบนช้อปปี้เท่านั้น
บทความถัดไปจับอดีตรมว.คลังมาเลย์เรียกสินบน ฝ่ายค้านโวยกลั่นแกล้งทางการเมือง