ด่วน! “อานนท์ อำภา” ถูกจับในที่พัก ฐานยุยงปลุกปั่น ปมปราศรัยแฟลชม็อบ

วันที่ 7 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ออกมาเปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมาว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมจากคอนโดย่านใจกลางเมืองพร้อมหมายจับ โดยระบุว่าอานนท์กระทำผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตาม พรก.ฉุกเฉิน

ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอานนท์ ไปยัง สน.สำราญราษฎร เพื่อทำบันทึกจับกุม และจะนำตัวไปสอบสวนที่ สน.บางเขน เป็นลำดับต่อไป โดยนายอานนท์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ผมโดนจับแล้ว”

การจับกุมทนายความสิทธิมนุษยชนรายนี้ สืบเนื่องจากการปราศรัยในการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าอาจรวมถึงกรณีแฟลชม็อบ “เสกคาถา ปกป้องประชาธิปไตย” เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยอานนท์ได้ปราศรัยกล่าวถึงสิ่งที่พูดไม่ได้ในสังคมไทยอย่างสถาบันกษัตริย์โดยเฉพาะการที่รัฐบาลเผด็จการทหาร คสช.ออกกฎหมายต่างๆที่เพิ่มพระราชอำนาจ ซึ่งอานนท์ชี้ว่าจะส่งผลกระทบต่อหลักการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และได้เสนอแนวทางปฏิรูปเพื่อให้สถาบันกษัตริย์ดำรงอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยได้อย่างชอบธรรม

ขณะที่ แหล่งข่าวได้ออกมาระบุว่า ตามหมายจับระบุอานนท์เป็นผู้ต้องหาคนที่ 7 โดยยังมีที่เหลืออีกซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่ขึ้นปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ได้ออกมากล่าวก่อนหน้านี้ การออกหมายจับอานนท์และอาจรวมถึงแกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก มีจุดมุ่งหมายเพื่อสกัดขัดขวางไม่ให้จัดการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันสันติภาพไทย

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ระบุว่า อานนท์นั้นตำรวจออกหมายจับทันทีเมื่อวานนี้ (6 สิงหาคม 63) โดยไม่ได้ออกหมายเรียกมาก่อน

ทั้งนี้ อานนท์ มีกำหนดการ่วมขึ้นปราศรัยที่เชียงใหม่วันที่ 9 สิงหาคม บริเวณประตูท่าแพและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต วันที่ 10 สิงหาคมนี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.01 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ทวิตข้อความว่า ภาณุพงศ์​ จาดนอก​ #ไมค์ระยอง ถูกจับกุมที่หน้ารามฯ​ จากการร่วมชุมนุม​ #เยาวชนปลดแอก ด้วยข้อหาเช่นเดียวกับ​ #ทนายอานนท์​ นำภา​ และกำลังถูกนำตัวไป​รับทราบข้อกล่าวหา​ที่​ สน.สำราญราษฎร์

บทความก่อนหน้านี้ฮ่องกงตรวจฟรี “เมดต่างชาติ” เร่งคุมไวรัสโควิด-19 หลังพบแม่บ้านอินโดฯ ติดเชื้อ
บทความถัดไป“เป๊ปซี่” นำเสนอชุดผลิตภัณฑ์ “Pepsi Max Taste Cream Soda” พร้อมไอเท็มพิเศษออกแบบลายเส้นสุดพิเศษโดยศิลปินก้องกาน จำหน่ายบนช้อปปี้เท่านั้น