เทพไท อึ้ง ‘ดอน’ รมว.กต.ควบรองนายกฯ ทั้งที่เจ้าตัวเคยถอดใจ

“เทพไท” เซอร์ไพรส์ “ดอน” นั่งควบรอนายกฯ ทั้งที่บอกถอดใจ ชี้ มีแต่ รมว.คลัง ควบรองนายกฯ แนะ “บิ๊กตู่” 3 ทางเลือกตั้งโทรโขงรบ.

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้าพูดถึงโฉมหน้ารัฐมนตรีที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ยอมรับว่าไม่รู้จักอยู่ 2 ท่านคือ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กับนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ถือว่าเป็นบุคคลหน้าใหม่ทางการเมือง ส่วนคนอื่นๆนั้นรู้จักหน้าค่าตา คุ้นเคยกันในฐานะที่เป็นนักการเมืองด้วยกันมาก่อน และในบรรดารายชื่อทั้งหมด 7 คน รู้สึกแปลกใจ หรือเซอร์ไพรส์อยู่ 2 ตำแหน่ง คือตำแหน่งของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่มีกระแสข่าวเรื่องสุขภาพบ้าง ถอดใจจะลาออกจากตำแหน่งบ้าง กลับได้ควบรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง กับตำแหน่งของนายสุพัฒนพงษ์ รมว.พลังงาน ที่ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน เคยเห็นแต่ รมว.คลัง ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเท่านั้น

นายเทพไท กล่าวต่อว่าส่วนที่มีกระแสข่าวว่า รัฐมนตรีที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งชุดใหม่ จะประชุมนัดแรกในวันที่ 13 ส.ค.นี้ และมีการแต่งตั้งโฆษกรัฐบาลคนใหม่พร้อมกันด้วยนั้น ตนเห็นมีแคนดิเดตโฆษกรัฐบาลตามหน้าสื่ออยู่หลายคน ในความเห็นส่วนตัวขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการแต่งตั้งตำแหน่งโฆษกรัฐบาล ซึ่งท่านสัมภาษณ์ว่ามีผู้เหมาะที่อยู่ในใจหลายคน ที่กำลังพิจารณาอยู่ แต่ในฐานะเคยเป็นโฆษกส่วนตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯมาก่อน มีประสบการณ์ในการทำหน้าที่โฆษก เห็นว่ามีบุคคลที่เหมาะสมให้เลือกอยู่3กลุ่ม คือ 1.กลุ่มฮาร์ดคอร์หรือประเภทบู๊ล้างผลาญ โต้ทุกเม็ด ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ถ้าเป็นนักมวยต้องเรียกว่าประเภทไฟเตอร์ มี นายธนากร วังบุญคงชนะ กับนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ 2.ถ้าจะเลือกประเภทบุ๋น หรือเป็นนักมวยบ๊อกเซอร์ บุคลิกประนีประนอมสูง มี นายอนุชา บูรพชัยศรี นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน นายถนอม อ่อนเกตุพล และ3.ถ้าจะเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้หญิงหรือส่งเสริมบทบาทสตรี เพื่อเข้าทำหน้าที่ต่อจากนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาลคนเดิม ก็น่าจะมี นางการดี เลียวไพโรจน์ นางสู่ขวัญ บูลกุล น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ หรือ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ก็ได้ เพราะรายชื่อทั้งหมดนี้ ล้วนแต่มีความเหมาะสมกับตำแหน่งโฆษกรัฐบาลทั้งสิ้น อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกใช้บุคคลที่มีบุคลิกประเภทใด มาทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น

“ขออภัยลุงตู่ของผมนะครับที่ละลาบละล้วงเสนอความเห็นมาโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เป็นความเห็นที่บริสุทธิ์ใจ ต่อลุงตู่ครับ” นายเทพไท กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งสมุทรปราการ เขต 5 จัดคูหาพิเศษแยกเฉพาะให้คนตัวร้อน
บทความถัดไป“ศรีสุวรรณ”โผล่ร้อง กมธ.ตำรวจ สอบข้อเท็จจริง “บิ๊กแป๊ะ”เตะตัดขา “วิระชัย” นั่งผบ.ตร.