บอส วิทยา เดินทางเข้าประเทศไทยได้แล้ว ผบช.สตม.เผยได้ลบข้อมูลหมายจับออกจากสารบบ

ผบช.สตม.เผย”บอส อยู่วิทยา” ไม่มีประวัติหมายจับให้ในสารบบ เดินทางเข้าไทยได้ แต่ต้องกักตัว 14 วันตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ

บอส อยู่วิทยา – เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยกรณีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีขับรถชนด.ต.สน.ทองหล่อ จะเดินทางเข้าประเทศ ได้หรือไม่ว่า ในระบบฐานข้อมูล สตม. ต้องมีเอกสารจากหน่วยงานราชการ ประสานมาเพื่อให้นำข้อมูลเข้าระบบ

ก่อนหน้านี้หลังจากที่ พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ขอออกหมายจับนายวรยุทธ ตม.ก็นำเข้าสู่ระบบ และเฝ้าระวังตรวจสอบการเดินทางเข้าออกอยู่ตลอด แต่หลังจากนั้น พนักงานสอบ สน.ทองหล่อ มีหนังสือมาอีกครั้งขอให้ยกเลิกหมายจับนายวรยุทธ

เนื่องจากอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ทาง สตม. จึงการลบข้อมูลออกจากระบบตามที่เอกสารแจ้งมา ทำให้ปัจจุบัน นายวรยุทธ สามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยได้ แต่หากเข้ามาในช่วงเวลานี้ ก็จะต้องปฎิบัติตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องมาตรการในการควบคุมโรคติดต่อโควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข จะต้องกักตัว การเฝ้าระวังตามมาตราการกักตัวเอง สังเกตอาการที่สถานกักกันโรคของรัฐเป็นเวลา 14 วัน

พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. กล่าวว่า ส่วนกรณี นายจารุชาติ มาดทอง พยานในคดีดังกล่าวที่เสียชีวิต ซึ่งสังคมมีความสงสัยว่า อยู่ที่ประเทศไต้หวัน แต่มาให้ปากคำในประเทศไทยได้อย่างไรนั้น พบว่า วันที่ 8 กันยายน 2555 หลังเกิดเหตุ นายจารุชาติ ยังอยู่ในไทยและให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนครั้งแรก จากนั้นจึงออกไทยไปไต้หวัน เมื่อปี 2557 อยู่ที่ไต้หวัน 3 ปี กระทั่งบินกลับมาไทย เมื่อปี 2560 และเข้าพบพนักงานสอบสวนครั้งที่ 2 วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ก่อนที่จะเสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้ผอ.เลือกตั้งก้าวไกล จี้กกต.สอบ โพลอวยบัตรพลังประชารัฐ ออกมาช่วงเลือกตั้งซ่อม
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ 7 รัฐมนตรีใหม่ “ดอน” เป็นรองนายกฯ นั่งควบ รมต.ต่างประเทศ