ผอ.เลือกตั้งก้าวไกล จี้กกต.สอบ โพลอวยบัตรพลังประชารัฐ ออกมาช่วงเลือกตั้งซ่อม

ผอ.การเลือกตั้งก้าวไกล จี้กกต.สอบ โพลอวยบัตรพลังประชารัฐ หวั่นทำเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการไม่บริสุทธ์ คาดเป็นการเตะสกัด หลังก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายอำนาจ สถาวรฤทธิ์ ที่ปรึกษาพรรคก้าวไกลในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคก้าวไกล กล่าวว่าได้เคยร้องเรียน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีที่นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ผู้สมัครส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ แสดงละครและมีการฉายรีรันทางช่อง 7 และ กกต.ได้สั่งระงับการออกอากาศ และเราได้เจอหลักฐานเพิ่มเติมอีก คือ เมื่อครั้งการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 มีละครที่นายกรุงศรีวิไลแสดง ตั้งแต่การประกาศ พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง ออกฉายเช่นเดียวกัน ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเพิ่มเติมไปยังกกต. ว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำ จึงขอให้กกต.พิจารณาดูว่าการกระทำครั้งล่าสุดมีเจตนาอะไรหรือไม่ และส่อไปในการทำผิดซ้ำหรือไม่ อีกเรื่องหนึ่งคือการจดชื่อประชาชนและเก็บบัตรเลือกตั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ตนได้ยื่นหลักฐานไปยัง ผอ.สำนักสนับสนุนการสืบสวนสอบสวน กกต.โดยตนได้มอบหลักฐานที่มีอยู่ในมือทั้งหมดไปให้แล้ว รวมถึงได้พูดคุยถึงบุคคลที่น่าสงสัยจะเป็นหัวคะแนน โดยตนได้ให้ชื่อและสถานที่กับทาง ผอ.ไปแล้ว

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า มีประเด็นอีกเรื่องเกี่ยวกับการทำโพล ที่ทางสวนดุสิตโพล ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม เกี่ยวกับผลสํารวจบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นนโยบายที่ประชาชนชื่นชอบ อันดับ 1 พร้อมกับมีภาพเครื่องหมายพรรคพลังประชารัฐ ปรากฏอยู่ที่มุมบนด้านขวาของภาพ ซึ่งตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 73 ห้ามทำโพลเพื่อชี้นำการเลือกตั้งภายใน 7 วันก่อนการลงคะแนนเสียง ถึงแม้โพลดังกล่าวจะไม่ได้เกี่ยวกับ จ.สมุทรปราการโดยตรง แต่เหมือนเป็นการชี้นำ รวมถึงการที่น.ส.พัชรินทร์ ซําศิริพงษ์ ส.ส.กทม ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้เผยแพร่และขอบคุณผลโพลดังกล่าว ทางพรรคจึงได้ยื่นร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวนี้ด้วยว่าผิดกฎหมายและเป็นการจูงใจในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งหรือไม่

“ทั้งนี้จึงอยากให้กกต.ใช้ดุลพินิจตัดสินปัญหาทั้งหมดก่อนการเลือกตั้งวันที่ 9 สิงหาคม เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมและหากมีการร้องเรียนภายหลังการเลือกตั้งอาจจะเป็นการเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่หาเสียงพบว่าผู้สมัครของพรรคก้าวไกลได้รับความนิยมและเสียงตอบรับดีมากๆ มั่นใจว่าเราจะสามารถชนะในเขตนี้ ซึ่งจากการที่คะแนนเสียงเรานำอยู่ในตอนนี้น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่คู่แข่งพยายามใช้ทุกวิถีทางเพื่อจะพลิกกลับมาเอาชนะเราให้ได้” นายอำนาจ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ บอก นึกไม่ออก ยุทธศาสตร์ชาติ20ปี ไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน
บทความถัดไปบอส วิทยา เดินทางเข้าประเทศไทยได้แล้ว ผบช.สตม.เผยได้ลบข้อมูลหมายจับออกจากสารบบ