บิ๊กตู่ พูดเอง พร้อมหาเวลารับฟังนักศึกษา ส่วนข้อเสนอ ยุบสภา ขอดูก่อน สามารถทำได้หรือไม่

บิ๊กตู่ ” พูดเอง พร้อมหาเวลารับฟังนักศึกษา ส่วนข้อเสนอ ” ยุบสภา ” ขอดูก่อน สามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาหรือไม่

วันที่ 6 สิงหาคม กรณีการชุมนุมแฟลชม็อบของนักศึกษาหลายสถาบันทั่วประเทศที่เรียกร้องรัฐบาล 3 ข้อ คือ ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ และเลิกคุกคามเสรีภาพผู้เห็นต่างว่า เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขณะเข้าร่วมการจัดงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า ครบรอบ 133 ปี ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า จ.นครนายก ได้กล่าวยืนยันอีกครั้งว่า

พร้อมจะเปิดเวทีรับฟังความเห็นของนักศึกษา เป็นการเปิดเวที่ย่อยทุกพื้นที่ภายในเดือน ส.ค.นี้ โดยให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เป็นผู้จัด และนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร เพราะปัญหาที่สำคัญที่สุดของบ้านเมืองตอนนี้ คือการเดินหน้าประเทศ และเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจมีปัญหาและได้รับผลกระทบไปอีกเป็นปี ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบส่วนเรื่องอื่นๆต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน

เมื่อถามว่า มีข้อเสนอที่จะให้นายกรัฐมนตรี ไปรับฟังด้วยตนเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงจะมี ต้องหาเวลา และขอให้ทุกคนช่วยกันเสนอความคิดที่เป็นประโยชน์ ตั้งประเด็นว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เช่น เรื่องการประกอบอาชีพ อนาคตของนักศึกษา ความคิดด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพ รวมถึงเรื่องสร้างสรรค์อื่นๆ ด้วย ขณะที่การพูดคุยเรื่องการเมืองนั้น ทราบอยู่แล้ว และต้องหาวิธีการช่องทางพูดคุยกันต่อไป

“วันนี้ผมทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายบริหารให้ดีที่สุด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และอำนาจ 3 อำนาจ ดังนั้นจะก้าวล่วงกันไม่ได้ ผมก็ทำหน้าที่ของผม สภาฯก็ทำหน้าที่ของสภาฯในส่วนของประชาชนก็ทำคู่ขนานกันไป”

เมื่อถามถึงข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มนักศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องไปดูว่าสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาหรือไม่ นั้น ตนไม่ทราบ และย้ำว่าทุกอย่างต้องทำคู่ขนานกันไป ต้องมีการรับฟังความเห็นจากคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการของรัฐบาล เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอว่าจะต้องแก้ตรงไหน ก่อนนำเข้าพิจารณาร่วมกันในสภาทั้ง 2 สภา ส่วนเนื้อหารายละเอียด ยังไม่ทราบว่าต้องแก้ตรงไหนอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้จับตาหุ้นเอเชีย-น้ำมันผันผวน หลังทองพุ่งทำสถิติ
บทความถัดไปพุ่งไม่หยุด! ราคาทองวันนี้ 6 สิงหาคม ขายออกเพิ่มอีก 200 แตะ 30,400 บาท