ครบรอบ 75 ปี ระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิม่า ผู้ว่าการฯวอนทุกฝ่ายเลิกยึดติดชาตินิยม-จับมือต้านภัยด้วยกัน

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ญี่ปุ่นได้จัดงานรำลึกครบรอบ 75 ปี การทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกลงที่เมืองฮิโรชิม่าในช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 (2488) โดยมีแขกร่วมงานกันที่สวนสันติภาพใจกลางเมือง แม้ปีนี้งานรำลึกได้ลดขนาดลงจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงมีผู้ร่วมงานราวพันคนทั้งสวดมนต์ ขับร้องและวางนกกระเรียนกระดาษ แต่การเข้าไปในพื้นที่พิธีรำลึกได้จำกัดให้เฉพาะผู้รอดชีวิตและครอบครัวเข้าร่วมเท่านั้น

จากนั้นในเวลา 8.15 น. ซึ่งตรงกับเวลาที่ระเบิดปรมาณูชื่อ “เด็กน้อย” ได้ถูกทิ้งลงใส่ฮิโรชิม่า ผู้ร่วมงานได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งและระฆังสันติภาพได้ถูกตีจนดังกังวาน

คาซึมิ มัสซุย ผู้ว่าการเมืองฮิโรชิม่ากล่าวว่า วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488 ระเบิดปรมาณูลูกเดียวทำลายเมืองของเรา ในตอนนั้นมีเสียงร่ำลือว่า ‘จะไม่มีอะไรเติบโตที่นี่ไปอีก 75 ปี’ แต่แล้ว ฮิโรชิม่ากลับฟื้นตัว กลายเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ

มัสซุยกล่าวอีกว่า เมื่อการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในปี 1918 โจมตีเมื่อหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตคนไปหลายสิบล้านและทำให้โลกต้องหวาดกลัวเพราะประเทศที่ต่อสู้กันในสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่สามารถเผชิญกับภัยคุกคามร่วมกันได้ การเพิ่มขึ้นของลัทธิชาตินิยมในเวลาต่อมานำไปสู่สงครามโลกครั้งที่สองและการทิ้งระเบิดปรมาณู เราต้องไม่ยอมให้อดีตอันเจ็บปวดนี้ซ้ำรอย ภาคประชาสังคมต้องปฏิเสธชาตินิยมที่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลางและรวมตัวกันต่อต้านภัยคุกคามทั้งหมด

สำหรับแขกที่ร่วมงานปีนี้ ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังคงเดินทางมาร่วมงานตามปกติ แต่จำนวนแขกต่างชาติลดลงมาก เหลือมาร่วมงานเพียง 10% โดยทุกคนนั่งเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากกัน

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป‘เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์’ ลงดาบทรัมป์ เผยแพร่ข้อมูลเท็จโควิด