โควิด-19 ทั่วโลกวุ่น ศบค.ยัง “ไม่อนุญาตรร.เปิด” 100% รอชุดใหญ่เคาะศุกร์นี้

โควิด-19 ทั่วโลกวุ่น ศบค.เผยยัง “ไม่อนุญาตรร.เปิด” 100% รอ ศบค.ใหญ่เคาะ ศุกร์นี้รู้ผล!

วันที่ 5 สิงหาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในฝั่งเอเชีย พบว่า อินเดีย เป็นประเทศอันดับ 3 ของโลกและมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า 56,000 ราย ตามมาด้วยปากีสถาน บังคลาเทศและอินโดนีเชีย โดยประเทศอับดันที่ 24 ฟิลิปปินส์ มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมากกว่า 6,263 ราย ญี่ปุ่น มีผู้ป่วยใหม่ 1,171 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 4 ราย โดยประเทศที่ต้องจับตามองคือ เวียดนาม ผู้ป่วยใหม่ 20 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

“กราฟแสดงจำนวน โดยอินเดียมีผู้ป่วยใหม่เลยเส้นกราฟขึ้นไป เนื่องจากพบป่วยใหม่กว่า 5 หมื่นรายต่อวัน ฟิลิปปินส์กราฟพุ่งสูงขึ้นอย่างชัดเจน และประเทศที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ได้แก่ อินโดนีเชีย บังคลาเทศ และปากีสถาน ทั้งนี้กราฟแสดงจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศที่เคยควบคุมได้ โดยก่อนหน้านี้แนวกราฟเป็นเส้นราบ แต่ประเทศฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่นและเดนมาร์ก มีกราฟพุ่งสูงขึ้นใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา” พญ.พรรณประภา กล่าว

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ ประเด็นแรกจากฟิลิปปินส์ รายงานจากกรุงมะนิลาว่า พื้นที่ทุกเขตของมะนิลา รวมถึงจังหวัดในปริมณฑลอีก 5 แห่ง กลับเข้าสู่การล็อกดาวน์ที่เข้มงวดเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ช่วงวันที่ 4-18 สิงหาคม ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดยระบบขนส่งแทบทั้งหมดหยุดให้บริการ และประชาชนออกจากบ้านได้วันละ 1 ครั้งและต้องเป็นเหตุจำเป็นเท่านั้น อีกหนึ่งประเทศคือ เวียดนาม ที่มีการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น หลังจากไม่พบการระบาดติดต่อกัน 99 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้อในประเทศ ทุกหน่วยงานพยายามตีกรอบ ล้อมวงการแพร่กระจายให้น้อยที่สุด โดยรัฐบาลประกาศว่า ไม่มีแผนการล็อกดาวน์ระดับประเทศ หรือจะไม่ล็อกดาวน์ทั้งจังหวัดหรืออำเภอ แต่จะใช้การปิดกั้นพื้นที่ที่พบการระบาดหรือพื้นที่พบผู้ติดเชื้อเท่านั้น เป็นกลยุทธ์ในการควบคุมโรคไปพร้อมกับการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจอย่างราบรื่นที่สุด

ทั้งนี้ พญ.พรรณประภา กล่าวว่า จากกรณีคอนเสิร์ต “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ทาง สธ.ได้นำรถพระราชทานตรวจหาเชื้อชีวนิรภัย จำนวน 5 คัน ไปบริการประชาชนฟรี ในวันที่ 4-5 สิงหาคม โดยข้อมูลวันที่ 4 สิงหาคม มีผู้รับการตรวจจำนวน 617 ราย และในวันนี้คาดว่าจะสามารถรองรับการตรวจได้ 2,400 ราย ซึ่งแบ่ง 4 ทีม ประจำจุด 1.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)นางหลง ช่วงเช้าตรวจที่บ้านพรุบัว จำนวน 300 ราย ช่วงบ่ายตรวจที่โรงเรียนเกาะขันประชาภิบาล จำนวน 300 คน 2.โรงเรียนชะอวด จำนวน 500 ราย 3.ที่ว่าการอำเภอชะอวด จำนวน 300 ราย และ 4.โรงเรียนชะอวดวิทยาคม จำนวน 1,000 ราย

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สำหรับทหารสหรัฐอเมริกาที่เดินทางเข้าไทยกลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามา ตรวจหาเชื้อรวม 71 ราย ผลทั้งหมด ไม่พบการติดเชื้อ และกลุ่มที่ 2 ทำการตรวจแล้ว อยู่ในระหว่างรอผลยืนยัน และจะเรียนแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้งหนึ่ง

“ส่วนการออกข่าวว่า สามารถจะเปิดให้เรียนได้ปกติ 100% เต็ม ตอนนี้ยังไม่มีมาตรการออกมาชัดเจน ยังต้องรอการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคมนี้ หลังจากการประชุมแล้วจะมีการแจ้งมาตรการให้กับประชาชน รวมถึงโรงเรียนและนักเรียนอีกครั้ง ทั้งนี้จากการแพร่ระบาดทั่วโลก รวมถึงการระบาดระลอกสองในหลายประเทศที่เคยควบคุมการแพร่ระบาดได้ จากมาตรการผ่อนคลาย สิ่งที่อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ที่จะมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นซ้ำอีก แต่หากมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นจริง ศบค. และ สธ. ได้เตรียมมาตรการรองรับเพื่อรักษาประชาชนอย่างดีที่สุด แต่การป้องกันเป็นสิ่งที่ดีกว่า เรายังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันดารติดเชื้อ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย” พญ.พรรณประภา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘โจ้’ กระทู้สด ‘บิ๊กตู่’ รับผิดชอบบ่อนพระราม 3 ซัดเคยแจ้งแล้วกลางสภา กลับบอกไม่มี
บทความถัดไปเยาวชนปลดแอกโต้ปมโรคชังชาติ สะท้อนชัด ‘บิ๊กแดง’ ไม่เชื่อว่าชาติเท่ากับประชาชน