‘โจ้’ กระทู้สด ‘บิ๊กตู่’ รับผิดชอบบ่อนพระราม 3 ซัดเคยแจ้งแล้วกลางสภา กลับบอกไม่มี

“ยุทธพงศ์” จี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบบ่อนพระราม 3 กลางสภา ซัดปล่อยคนนับร้อยเล่นพนัน แบบนี้ทำเงินจ่ายรับส่วยเป็นทอดๆ ด้าน “บิ๊กช้าง” โต้แทน ไม่ปล่อยปละ รอผลสอบ ตร.ผิดฟันไม่เลี้ยง

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง การเกิดเหตุยิงกันในบ่อนพระราม 3 กลางกทม. ตอนหนึ่งว่า บ่อนดังกล่าว ตนเคยพูดในสภาไปแล้ว เมื่อเดือนตุลาคม 2562 แต่นายกฯและตำรวจปฏิเสธว่าไม่มี กระทั่งมาเกิดเหตุล่าสุด ยิงกันตาย 4 คน ในบ่อน ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะที่ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆไปถึงที่เกิดเหตุช้า โดยเหตุเกิด 22.00 น.แต่ไปถึงจุดเกิดเหตุ 24.00 น. ทั้งที่ สน.อยู่ห่างจากบ่อนแค่ 2.5 กิโลเมตร เดินทางไม่ถึง 10 นาทีก็ถึง แสดงว่ามีการรับส่วยเป็นทอดๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะใน บก.น.5

“เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่ารัฐบาลล้มเหลวสิ้นเชิงต่อการควบคุมโควิด-19 ปล่อยให้มีคนเข้าบ่อนเป็นร้อยคน มีคนต่างประเทศเข้าไปเล่นด้วย จะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโควิด ถามว่า เหตุใดนายกฯจึงละเลยปล่อยให้มีการตั้งบ่อนเกิดขึ้น ทั้งที่เป็นผู้ควบคุมดูแล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบทั้งระบบเหมือนคดีบอส กระทิงแดงหรือไม่ และนายกฯจะรับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้นอย่างไร จะจัดการกับนายตำรวจที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง” นายยุทธพงศ์กล่าว

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า นายกฯไม่ได้ปล่อยปละละเลย และสั่งการให้ สตช.เข้มงวด ควบคุมไม่ให้มีบ่อนใน กทม.และปริมณฑล หากมีตำรวจเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษเด็ดขาด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด นายกฯให้ สตช.ไปสอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว สาเหตุเบื้องต้นพบเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างผู้ก่อเหตุกับตำรวจที่เสียชีวิต คดีนี้ สน.ทุ่งมหาเมฆได้รับแจ้งเหตุเวลา 22.00 น. เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ 22.45 น. ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 11 ปาก โดยนายกฯเร่งรัดให้ตำรวจนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ และให้ สตช.เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แล้วรายงานผลให้นายกฯ รับทราบว่า มีเจ้าหน้าที่ละเลยหรือบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ทั้งนี้การตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หากทราบผลแล้วและออกมาเป็นอย่างไร เชื่อว่า นายกฯจะกำหนดแนวทางแก้ปัญหาต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“อเล็ก อาซาร์” รัฐมนตรีสุขภาพสหรัฐ เตรียมเยือน ไต้หวัน
บทความถัดไปโควิด-19 ทั่วโลกวุ่น ศบค.ยัง “ไม่อนุญาตรร.เปิด” 100% รอชุดใหญ่เคาะศุกร์นี้